/
/
Phát triển trí tưởng tượng thông qua sách

Phát Triển Trí Tưởng Tượng Của Trẻ – Tầm Quan Trọng Của Sách

08/01/2024

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ví dụ như phát triển trí não, tăng sự gắn kết với bố mẹ, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giúp trẻ khám phá và học hỏi những điều hay trong cuộc sống. Đặc biệt nhất, sách có thể phát triển trí tưởng tượng – yếu tố quan trọng của 1 đứa trẻ. Đây là cơ sở giúp bé hình thành những thói quen tốt và phát triển khỏe mạnh trong tương lai.

Tầm Quan Trọng Của Trí Tưởng Tượng

Trí tưởng tượng là đặc quyền của con người. Chúng cho phép chúng ta khám phá, vượt ra khỏi những giới hạn của môi trường thực tại và tạo ra những phát minh tuyệt vời.

Tất cả thành tựu của loài người đều được bắt đầu từ trí tưởng tượng. Einstein từng nói rằng logic chỉ đưa bạn đi từ A đến Z, nhưng trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đi khắp mọi nơi.

Trí tưởng tượng là món quà tốt nhất của mỗi người
Trí tưởng tượng là món quà tốt nhất của mỗi người

Trí tưởng tượng cũng trao tặng sự đồng cảm để chúng ta có thể hình dung ra cuộc đời của một ai đó, một tình huống nào đó mà không cần phải ở trong hoàn cảnh thật. Dần dần, các em sẽ học cách nghĩ về cảm giác của mình trong từng hoàn cảnh khác nhau, biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Hạn Chế Trí Tưởng Tượng Từ Hiện Trạng Ít Đọc Sách Tại Việt Nam

Ở các nước phương Tây, tại mọi nơi có trẻ em, như phòng khám, cơ quan hành chính, hay tiệm cắt tóc, đều có một góc nhỏ. Ở đó, các em có thể cùng ngồi, vẽ tranh, đọc sách và chơi với nhau. Hiếm khi nào thấy cảnh các em bé ngoại quốc chơi điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Các phụ huynh phương Tây phát triển trí tượng tượng cho con thông qua sách
Các phụ huynh phương Tây phát triển trí tượng tượng cho con thông qua sách

Nhưng tại Việt Nam, không hiếm khi bắt gặp cảnh cha mẹ đưa con một chiếc điện thoại. Vì khi đó, phụ huynh đang bận nói chuyện với bạn bè ở quán cà phê hay nhà hàng. Ở nhà cũng vậy, các bé ít khi đọc sách, mà chỉ nhìn vào TV hay máy tính bảng.

Các phụ huynh luôn đưa ra hàng tá lý do vì sao mình làm như vậy. Để con yên lặng, để con không quấy rầy, để con học tiếng anh trên Youtube,… Họ cho rằng con không thích đọc sách, nên không cần mua sách cho con.

Sách Là Công Cụ Tốt Nhất Để Phát Huy Trí Tưởng Tượng Của Trẻ

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nhận ra rằng sách là một nguồn tri thức và sáng tạo quan trọng cho con trẻ.

Nguyên nhân sách là lựa chọn đầu để phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Sách là một nguồn tri thức và sáng tạo vô tận cho trẻ em. Khi đọc sách, trẻ có thể hình dung ra những điều không có trong thực tế, dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của bản thân. Điều này giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường khả năng ngôn ngữ và mở rộng tầm nhìn. Sách cũng giúp trẻ có thói quen tốt, rèn luyện kỹ năng sống và nuôi dưỡng tình cảm gia đình.

Từ độ tuổi nhỏ, trẻ đã có thể đọc những cuốn sách đơn giản để kích thích trí tưởng tượng và rèn luyện thói quen tốt.

Phan Thị có một bộ truyện thiếu nhi rất dễ thương dành cho bé “Mi và Nô học lễ nghĩa”. Những bối cảnh, những nhân vật hoạt hình sẽ giúp bé phát huy trí tưởng tượng và hòa mình vào câu chuyện. Trong lúc đắm mình vào thế giới mới, bé có thể vui vẻ học những thói quen tốt từ sớm.

Mi và Nô học lễ nghĩa - sách phát triển trí tưởng tượng cho trẻ
Mi và Nô học lễ nghĩa – sách phát triển trí tưởng tượng cho trẻ

Kết Quả Của Việc Cho Trẻ Đọc Sách Từ Sớm

Những bé được tiếp xúc với việc đọc sách sớm thường sẽ thông minh và có trí tưởng tượng khá tốt.

Ví dụ về sự phát triển trí tưởng tượng của các bé được nuôi dạy tại Hà Lan. Một quốc gia mà sách là vốn quý nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Các bé lớn lên tại Hà Lan thường có trí tưởng tượng và sức sáng tạo cực kỳ cao. Suy nghĩ các bé không bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản nào. Cứ thỏa sức mơ tưởng và biến điều ước thành sự thật. Đó là lí do chương trình học tại đây khá nhẹ, thậm chí không có bài tập về nhà. Thế nhưng, nền giáo dục Hà Lan lại đứng top đầu thế giới. Số phát minh và giải thưởng Nobel của người dân quốc gia này thì nhiều vô số kể.

Trí tưởng tượng được phát triển tốt nhất thông qua việc đọc sách
Trí tưởng tượng được phát triển tốt nhất thông qua việc đọc sách

Do đó, các phụ huynh nên dành thời gian đọc sách cùng con, và khuyến khích con yêu thích sách.

Nếu các bậc phụ huynh đang phân vân không biết chọn bộ sách nào phù hợp cho con trẻ thì có thể tham khảo bộ truyện thiếu nhi “Mi và Nô học lễ nghĩa”. Hãy cho con trẻ một nền tảng phát triển tốt hơn từ khi còn bé.

Link sản phẩm tại ĐÂY.

Các tin khác