/
/

14 Lợi ích của việc cho trẻ học vẽ

09/03/2023

Trẻ có được kỹ năng vẽ ở nhiều độ tuổi khác nhau, và sẽ bộc lộ nhiều đặc điểm tiến bộ qua các giai đoạn. Và phát triển kỹ năng vẽ nhiều từ độ tuổi chập chững biết đi đến tuổi mẫu giáo. Vẽ là quá trình mà trẻ có thể tham gia một cách tự nhiên ngay từ lần đầu tiên chúng cầm bút. 

Nhìn chung, sự tiến bộ của trẻ thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa việc vẽ và quá trình phát triển của trẻ. Phan Thị đã tổng hợp 14 lợi ích của cho trẻ học vẽ này để Ba mẹ có thể tham khảo.

 

Lợi ích của việc cho trẻ mới biết đi học vẽ

Sớm tiếp xúc với công cụ vẽ không chỉ mang lại niềm vui khám phá mà còn có nhiều lợi ích đối với trẻ mới biết đi.

Ví dụ, trẻ mới biết đi sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy bút chì màu trong tay có thể tạo ra nhiều nét vẽ nguệch ngoạc trên tờ giấy trắng đặt trước mặt chúng, và có thể thấy được nguyên nhân và kết quả của việc nỗ lực vẽ.

Cuối cùng, những nét vẽ nguệch ngoạc đó ngày càng được kiểm soát tốt hơn khi trẻ vẽ đường thẳng, đường cong, và hình tròn, sau này sẽ phát triển thành kỹ năng viết.

 

Lợi ích của việc cho trẻ mẫu giáo học vẽ

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo học vẽ các hình dạng khác nhau, thậm chí kết hợp chúng để tạo hình người, chữ cái, và hình cơ bản khác.

Kinh nghiệm vẽ là điều kiện tiên quyết để học viết; vì vậy, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc học vẽ.

Các lợi ích bao gồm những kỹ năng sau:

 •   Phối hợp tai-mắt
 •   Tự tin
 •   Phát triển cơ bắp lớn và nhỏ
 •   Giải quyết vấn đề
 •   Quan sát

 

14 lợi ích của việc học vẽ từ sớm

Học vẽ từ sớm mang lại những lợi ích gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc cho trẻ học vẽ. Các khía cạnh đan xen nhau khi trẻ đạt được những kỹ năng quan trọng thông qua thực hành các công cụ vẽ như bút chì màu, bút marker, cọ vẽ,…

1. Kỹ năng vận động

Trong quá trình vẽ, trẻ sẽ tăng cơ nhỏ ở bàn tay và ngón tay. Ngoài ra, chúng còn phát triển các cơ lớn ở cánh tay và vai. Những kỹ năng vận động này rất cần thiết cho học viết sau này.

2. Sáng tạo

Với công cụ vẽ và tờ giấy trong tay hoặc bề mặt sẵn có khác, trẻ mẫu giáo có thể thỏa sức sáng tạo nghệ thuật mà không cần quan tâm đến thành quả cụ thể từ nỗ lực của mình. Điều này cho phép trẻ tự do thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau mà không phải lo lắng về bất kỳ “quy tắc” nào.

3. Phát triển nhận thức

Có bao giờ Ba mẹ tự hỏi rằng: Những bức vẽ của trẻ nói lên điều gì?

Trong giai đoạn thơ ấu, bộ não của trẻ nhanh chóng hình thành các kết nối thần kinh. Trong quá trình vẽ, trẻ sử dụng nhiều giác quan, giúp “kết nối” bộ não để tư duy, chẳng hạn như nhận dạng mẫu, biểu tượng,…

Những bức vẽ của trẻ là manh mối cho chúng ta thấy mức độ phát triển trí tuệ của chúng.

4. Kỹ năng lập kế hoạch

Một khi đã qua giai đoạn vẽ nguệch ngoạc, trẻ bắt đầu lên kế hoạch cho những gì chúng định vẽ trên giấy, vị trí đặt hình, và cách chừa chỗ cho hình vẽ tiếp theo. Lập kế hoạch cũng liên quan đến những kỹ năng sống cần thiết trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.

5. Phối hợp tay-mắt

Hoạt động vẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sử dụng mắt để định hướng chính xác chuyển động của bàn tay. Phối hợp tay-mắt rất có ích trong thể thao, đọc viết, và kỹ năng sống khác như cài khuy, buộc dây giày.

6. Nhận thức thị giác

Nhận thức thị giác bao gồm ghép đồ vật giống nhau, ghi nhớ trực quan, nhận biết đồ vật giống nhau cho dù khác kích thước hoặc màu sắc, tìm đối tượng ẩn trong hình ảnh. Hoạt động vẽ cho phép thực hành tất cả các khía cạnh trên, giúp trẻ sao chép hình, viết tay, và giải toán.

7. Khả năng tập trung

Trẻ có khả năng tập trung tốt hơn, lâu hơn khi chúng quan tâm đến một hoạt động. Được quyền tự do chọn lựa những gì mình muốn vẽ là mối quan tâm lớn đối với nhiều người, đặc biệt khi khu vực làm việc không có các tác nhân gây xao nhãng, chẳng hạn như TV hoặc thiết bị điện tử khác.

8. Giải phóng và thể hiện cảm xúc lành mạnh

Việc cho trẻ học vẽ mang lại lợi ích cho cảm xúc và tâm trạng của trẻ theo nhiều cách khác nhau. Trẻ có thể vẽ ra viễn cảnh về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, chẳng hạn như người lớn cãi nhau. Hoặc chúng cũng có thể chỉ vẽ đám mây dông.

9. Ngôn ngữ

Hoạt động vẽ giúp trẻ bày tỏ cảm xúc về những gì đã và đang diễn ra trong cuộc sống. Mặt khác, trẻ có thể vẽ vương quốc ma thuật, nơi mọi người đều nở nụ cười trên môi và mặt trời tỏa sáng rực rỡ, thoát ly thực tại theo hướng tích cực.

Hoạt động vẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Thông qua hoạt động vẽ, trẻ có cơ hội liên kết từ ngữ/hình ảnh, điển hình là chỉ tay gọi tên đồ vật đã vẽ. Trẻ thường xuyên trò chuyện với người lớn hoặc bạn bè về những gì dự định vẽ, suy nghĩ bằng từ ngữ trong lúc vẽ, rồi nói về hình ảnh sau khi vẽ xong.

10. Trí tưởng tượng

Trẻ thả hồn cho trí tưởng tượng bay xa trong quá trình vẽ. Trò chuyện với trẻ về bức vẽ, và trẻ thường sẽ muốn kể cho Ba mẹ nghe “câu chuyện” đằng sau bức vẽ đó. Giải phóng trí tưởng tượng theo cách này mang lại lợi ích cho sáng tạo, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và thậm chí cả toán học.

11. Giải quyết vấn đề

Thông qua hoạt động vẽ, trẻ có thể giải quyết vấn đề cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày, cũng như thực hành cách xử lý hình ảnh trên giấy. Kiểm soát tốt hơn vấn đề cảm xúc mang lại lợi ích quan trọng trong tất cả các giai đoạn của quá trình vẽ. Khi trẻ lớn lên, xử lý hình ảnh trên giấy là vốn quý đối với trẻ trong tư duy toán học và giải quyết vấn đề khác.

12. Kỹ năng trước khi học viết

Sử dụng công cụ vẽ mang lại nhiều trải nghiệm để củng cố những kỹ năng quan trọng trước khi trẻ học viết:

 •   Tăng cường sức mạnh cho ngón tay, bàn tay, cánh tay, và vai
 •   Cầm bút
 •   Giải thích và hiểu ý nghĩa của hình ảnh
 •   Phối hợp tay-mắt
 •   Thao tác với đồ vật
 •   Phối hợp hai tay

13. Kỹ năng tiền toán học

Vẽ cung cấp nền tảng cho kỹ năng toán học bằng cách xây dựng khái niệm như tỷ lệ và đối xứng. Ví dụ, khi trẻ vẽ người khiến trẻ tập trung vào số lượng bộ phận cơ thể và chúng được cấu tạo như thế nào.

14. Trí nhớ

Trong quá trình vẽ, trẻ rèn luyện và tăng cường trí nhớ theo một số cách khác nhau. Ví dụ, vẽ cái gì đó mới mẻ mà trẻ quan sát được trong phòng có thể giúp trẻ ghi nhớ nó.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể lục tìm trong ký ức những hình ảnh hoặc sự kiện đã thấy hoặc trải qua trong quá khứ, rồi tái hiện chúng thông qua nghệ thuật.

Như Ba mẹ thấy, cho trẻ học vẽ từ sớm quan trọng như thế nào. Thông qua vẽ, trẻ có thể kể câu chuyện, thể hiện cảm xúc, và học hỏi được nhiều kỹ năng có ích cho trẻ sau này.

 

Nguồn: empoweredparents

 1. […] kỹ năng vẽ của trẻ là khi nào? Lý do tại sao cần khuyến khích trẻ học vẽ. Lợi ích của việc cho trẻ học vẽ xem thêm tại Phan […]

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác