/
/

Workshop XP.lore Digital Painting tại ĐH Văn Lang – Phan Thị Store

13/11/2023

Workshop XP.lore Digital Painting với chủ đề Thỏa chí sáng tạo do công ty Phan Thị phối hợp với Khoa Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH Văn Lang) tổ chức. Nhằm làm rõ vai trò và khả năng ứng dụng của lĩnh vực này vào công việc cũng như cuộc sống. Qua đó khơi gợi cảm hứng và tinh thần sáng tạo cho các bạn sinh viên.

Có hơn 300 bạn sinh viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp. Đặc biệt là sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa đến tham dự buổi Workshop XP.lore Digital Painting. Đây là sân chơi để cho các bạn học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực Digital Painting.

 

workshop XP.lore digital Painting

Digital Painting là gì? Workshop XP.lore Digital Painting

Vẽ tranh kỹ thuật số là một loại hình nghệ thuật mới nổi. Các kỹ thuật vẽ truyền thống bằng màu nước, dầu,… được thay thế bằng các công cụ kỹ thuật số trên máy tính, máy tính bảng đồ họa, bút stylus và phần mềm. Khi vẽ Digital, bạn có thể hoàn tác (undo-redo) bản vẽ của mình mà không ảnh hưởng chất lượng. Góc ảnh trên máy tính góp phần làm bức tranh lung linh hơn. Ngoài ra màu sắc trên máy tính đa dạng hơn rất nhiều, màu cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Hoặc phai mờ đi do tác động của ngoại cảnh và quá trình bảo quản. 

workshop XP.lore digital Painting

 

Diễn Giả Đồng Hành Workshop XP.lore Digital Painting

Diễn giả khách mời của workshop là ThS. HS. Trần Hải Bình – Giảng viên Trường Đại học Hoa Sen.

ThS. HS. Trần Hải Bình có “profile kinh nghiệm” đáng nể trong lĩnh vực vẽ minh họa và Digital Painting. Cô từng làm công tác vẽ minh họa cho báo Hoa Học Trò, Khăn Quàng Đỏ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ.

Mặc dù biết đến vẽ tranh kỹ thuật số trễ hơn so với nhiều họa sĩ khác. Sau đó mất đến 3 năm để học hỏi và tìm hiểu đến khi thuần thục các công cụ vẽ kỹ thuật số. Cô Hải Bình nhận thấy rõ sức hấp dẫn và ưu điểm của Digital Painting. Đây là công cụ hiệu quả giúp người vẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Một bức tranh cùng kích cỡ và độ phức tạp, vẽ tay trước đây mất đến 3 ngày đến 1 tuần để hoàn thành. Nay chỉ mất từ 3-5 tiếng khi áp dụng Digital Painting. Không những thế, màu sắc và độ lung linh của tranh kỹ thuật số sẽ đạt hiệu ứng tốt hơn nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm.

Dù đề cao ưu điểm của Digital Painting, cô Hải Bình vẫn nhấn mạnh:

“Bản thân người vẽ không nên phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Mà phải duy trì kỹ thuật vẽ tay để nâng cao tay nghề bằng những bức tranh có độ lớn và độ phức tạp cao.”

 

Thực Hành Vẽ Kỹ Thuật Số Trên Bảng Vẽ Điện Tử Tại Workshop XP.lore Digital Painting

Trong buổi Workshop, các bạn sinh viên được thực hành vẽ kỹ thuật số trên máy tính, bảng vẽ điện tử và phần mềm đồ họa để cảm nhận sự khác biệt giữa vẽ tay và vẽ kỹ thuật số.

workshop XP.lore digital Painting

workshop XP.lore digital Painting

workshop XP.lore digital Painting

Bạn Kim Ngân – sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Công nghiệp chia sẻ.

“Đây là lần đầu tiên mình sử dụng bản vẽ kỹ thuật, nhưng quá trình vẽ rất mượt, không bị run tay. Mới lần đầu nên mình chưa quen nhưng mình nghĩ sau này khi đã thành thạo, nó sẽ giúp ích cho công việc của mình rất nhiều.”

workshop XP.lore digital Painting

Xuyên suốt chương trình là phần giao lưu, giải đáp câu hỏi giữa ThS. HS. Trần Hải Bình cùng các bạn sinh viên Mỹ thuật Văn Lang. Nhiều phần quà được Bảng vẽ XP-Pen Việt Nam dành tặng những bạn sinh viên tham gia trả lời.

 

Tổng Kết workshop XP.lore digital Painting

Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Digital Painting rất lớn. Có nhiều công việc đa dạng: minh họa ấn phẩm truyền thông, tạp chí, báo, minh hoạ quảng cáo (marketing content), minh hoạ concept storyboard phim ảnh, hoạ sĩ truyện tranh, hoạ sĩ hoạt hình, minh họa game…

workshop XP.lore digital Painting

Thầy Nguyễn Quốc Thanh – phụ trách ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang nhắn nhủ sinh viên.

“Digital Painting là lĩnh vực còn mới ở Việt Nam và đang phát triển mãnh mẽ trong những năm qua. Vẽ kỹ thuật số rất quan trọng với sinh viên nhóm ngành thiết kế. Đặc biệt là những bạn có định hướng vẽ minh họa cho sách báo, tạp chí hay game online. Các bạn cần nắm bắt và rèn luyện kỹ thuật vẽ trên máy tính, trước mắt để làm đồ án môn học dễ dàng hơn. Tương lai xa hơn là có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tốt.”

Hoàng Luân – Ảnh: Nguyễn Linh

 

Xem thêm sản phẩm khác tại STORE PHAN THỊ

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác