/
/
Trẻ Xem Tivi Là Có Lợi Hay Có Hại

Trẻ Xem Tivi Là Có Lợi Hay Có Hại – Một Số Lưu Ý Cần Thiết | PhanThi.vn

26/07/2023

Trẻ xem tivi là có lợi hay có hại – Chúng ta biết rằng trẻ nhỏ cần tiếp xúc nhiều với lời nói để giúp xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, nhưng vấn đề là lời nói đó xuất phát từ đâu?

Nghiên cứu về cách nuôi dạy con cái cho thấy từ ngày đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh đã nghe chúng ta trò chuyện, đọc to, hay thậm chí hát cho chúng nghe. Nhằm giúp trẻ xây dựng kỹ năng ngôn ngữ trước khi biết chữ. Tuy nhiên, nuôi dạy con thời hiện đại cũng đồng nghĩa với việc bận rộn hơn bao giờ hết. Khiến một số bậc phụ huynh tự hỏi “trẻ xem tivi là có lợi hay có hại”.

Cùng Phan Thị.vn, xem các chuyên gia đã cho lời khuyên như thế nào nhé.

Trẻ Xem Tivi Là Có Lợi Hay Có Hại

 

Tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến việc học | Trẻ xem tivi là có lợi hay có hại?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) khuyến cáo rằng: “Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi”. Dẫu biết cho trẻ xem TV là không tốt, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều có những lúc muốn bật chương trình truyền hình PBS Kids. Và để những con quái vật dễ thương hát bài ABC trong khi bạn làm việc riêng.

Tiếng ồn Tivi ảnh hưởng đến việc học của trẻ

 

Không phải tất cả các ngôn ngữ đều có chất lượng như nhau. Tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung hơn là hữu ích. Do đó, bật TV thực chất có hại hơn là có lợi cho trẻ trong quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Nguyên nhân chủ yếu là do ngôn ngữ là một hiện tượng xã hội, cần xuất phát trực tiếp từ con người, chứ không phải từ TV.

 

1. Trẻ bắt đầu phát âm

Trẻ 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát âm nguyên âm, và đến 4 tháng tuổi. Một số trẻ thậm chí bước vào giai đoạn nói bập bẹ.

Bộ não của chúng lại phát triển vô cùng mạnh mẽ với những âm thanh đầu tiên. Vì vậy, bất kỳ ngôn ngữ nào mà trẻ nghe được đều đi vào ngân hàng kiến thức. Đến cuối cùng giúp chúng phát âm những từ đầu tiên.

2. Tiếng ồn tivi đã được chứng minh rất nguy hại đến việc học ngôn ngữ của trẻ

Do trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc phân biệt các âm thanh. Trong một nghiên cứu với nhóm trẻ từ 2 đến 6 tuổi, cho thấy trẻ 2 tuổi tiếp xúc với tiếng ồn TV trong giờ ăn sẽ trải qua sự sụt giảm đáng kể về chỉ số IQ khi đến tuổi đi học mẫu giáo.

Trẻ xem tivi là có lợi hay có hại? – Câu trả lời là “Có”, vậy làm cách nào để khắc phục vấn đề này. Phan Thị cho bạn vài tips hay ho bên dưới đây.

 

Trẻ cần ngôn ngữ trực tiếp | Trẻ xem tivi là có lợi hay có hại?

Giao tiếp giữa hai người đòi hỏi phải tập trung nắm bắt – hoặc học cách nắm bắt – tín hiệu như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, nét mặt,… Ngược lại, xem TV là hoạt động thụ động, không đòi hỏi sự tập trung quá nhiều.

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tương tác dưới dạng câu hỏi và bình luận với cha mẹ, chúng chuyển sang chế độ tập trung suy nghĩ. Não bộ của chúng ra sức tìm hiểu thêm về hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Ví dụ: Bạn chỉ tay vào mình nói, “Cha/mẹ”, rồi chỉ tay vào con nói, “yêu con”, thì bạn đang giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa cụ thể của ba từ này. Ngược lại, nếu trẻ nghe ba từ “Cha/mẹ yêu con” từ TV, ba từ đó sẽ không chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Trẻ xem tivi sẽ làm giảm IQ

Nghiên cứu cho thấy trò chuyện trực tiếp là cách dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất. Những âm thanh xung quanh (như âm thanh TV) chỉ khiến trẻ khó tập trung suy nghĩ và có thể dẫn đến kết quả học tập kém. 

 

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ | Trẻ xem tivi là có lợi hay có hại?

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ không có nghĩa là bạn phải tạm gác lại công việc thường ngày để ngồi hàng giờ trò chuyện trực tiếp với trẻ. Hơn nữa, việc này sẽ gây nhàm chán cho cả hai! Thay vào đó, hãy cố tìm cơ hội trong ngày để mang lại trải nghiệm ngôn ngữ phong phú cho trẻ. Dưới đây là một vài gợi ý đáng thử:

1. Đọc truyện cho trẻ nghe

Tạo thói quen đọc truyện cho cả gia đình. Biến hoạt động đọc truyện thành thói quen trước khi đi ngủ để thư giãn và gắn kết tình cảm gia đình. Hoặc bạn cũng có thể đọc báo, biển báo, hướng dẫn, hay bất cứ thứ gì có chữ. Nghe đọc truyện giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ theo ngữ cảnh.

Mua sách truyện cho trẻ tại Bookbuy.vn

Xem thêm: Bí Kíp Đọc Sách Cho Bé Theo Từng Độ Tuổi

2. Hát cho trẻ nghe

Ca hát không chỉ là cách hay để chơi đùa với trẻ, mà còn giúp ru trẻ ngủ. Tuy nhiên, ca hát cũng có sức mạnh bí mật; theo Unicef, ca hát có tác dụng làm giảm nhịp tim, giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Ngoài ra, ca hát còn có tác dụng kích hoạt các vùng não giúp trẻ tiếp thu kỹ năng ngôn ngữ.

3. Kể về công việc hằng ngày của bạn

Một cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ là kể về những việc bạn đang làm. Nếu bạn đang giặt đồ, bạn có thể kể về các bước giặt, phơi, và gấp quần áo. Bạn thậm chí có thể chỉ rõ màu sắc, kết cấu, cũng như bình phẩm về chiếc áo sơ mi yêu thích hay chiếc chăn dành riêng cho trẻ em.

4. Trò chuyện với người khác trước mặt trẻ

Cho trẻ ngồi hóng chuyện trong lúc bạn trò chuyện với người khác. Trẻ sẽ nghe thấy từ mới, giọng nói và cách diễn đạt khác nhau. Từ đó giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

5. Cho trẻ đi tham quan có hướng dẫn

Hãy bắt đầu từ mô tả về những gì xung quanh bạn. Dẫn trẻ qua nhà hàng xóm hoặc thậm chí đi dạo quanh nhà. Chỉ cho chúng xem các hình dạng, màu sắc, đồ vật, con người, và những thứ khác. Trẻ thích nghe bạn nói, tiếp thu từ mới.

Trẻ Xem Tivi Là Có Lợi Hay Có Hại

Nguồn: parents

 

Các tin khác