/
/
sách hay về chủ đề công nghệ cho trẻ

TOP 10 SÁCH HAY VỀ CHỦ ĐỀ CÔNG NGHỆ DÀNH CHO TRẺ

27/10/2023

10 cuốn sách hay về chủ đề công nghệ và đổi mới dành cho trẻ

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về công nghệ. Cho trẻ tiếp cận công nghệ không chỉ giúp chúng chuẩn bị hành trang cho tương lai, mà còn nuôi dưỡng trí tò mò và kỹ năng giải quyết vấn đề cho chúng. Hầu giúp các bậc phụ huynh trong việc này, Phan Thị đã tổng hợp 10 cuốn sách hay về chủ đề công nghệ dành cho trẻ.

1. “Ada Lovelace, Poet of Science” của Diane Stanley

sách hay về chủ đề công nghệ

Sách tranh minh họa đẹp mắt về Ada Lovelace, người đi tiên phong trong lĩnh vực điện toán. Sách kể câu chuyện về hành trình trở thành lập trình viên đầu tiên trên thế giới của Lovelace. Và những đóng góp của cô cho máy tính cơ khí thuở sơ khai của Charles Babbage. Ada Lovelace, Poet of Science truyền cảm hứng cho trẻ theo đuổi lĩnh vực STEM. Nó nêu bật tầm quan trọng của tính sáng tạo trong công nghệ.

2. “Hello Ruby: Adventures in Coding” của Linda Liukas

sách hay về chủ đề công nghệ

Bộ truyện xoay quanh những cuộc phiêu lưu thú vị của Ruby, cô gái trẻ thích dùng công nghệ để giải quyết vấn đề. Sách tương tác, kết hợp giữa kể chuyện với những bài thực hành viết code. Nó là nguồn tài liệu tuyệt vời cho trẻ học lập trình và rèn luyện tư duy tính toán.

3. “The Fourteenth Goldfish” của Jennifer L. Holm

sách hay về chủ đề công nghệ

Tiểu thuyết pha trộn tài tình giữa khoa học và viễn tưởng. Nó xoay quanh câu chuyện về một nữ sinh tiểu học tên là Ellie. Một ngày nọ, cô phát hiện ông mình tìm cách đảo ngược quá trình lão hóa. The Fourteenth Goldfish tập trung vào chủ đề khám phá khoa học, khía cạnh đạo đức, và tầm quan trọng của sự tò mò theo cách thân thiện, dễ tiếp cận với trẻ em.

4. “The Girl Who Drank the Moon” của Kelly Barnhill

sách hay về chủ đề công nghệ

Tiểu thuyết giả tưởng khuyến khích tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nó không nghiêng hẳn về chủ đề công nghệ. Nó là câu chuyện về sức mạnh của ngôn từ, và hậu quả của hiểu sai công nghệ. Nó là lựa chọn tuyệt vời để thảo luận về tác động của công nghệ đối với xã hội.

5. Hidden Figures: “The True Story of Four Black Women and the Space Race” của Margot Lee Shetterly

sách hay về chủ đề công nghệ

Sách tranh chuyển thể từ cuốn sách bán chạy nhất “Hidden Figures”. Sách dựa trên câu chuyện có thật về bốn người phụ nữ Mỹ gốc Phi. Họ là người truyền cảm hứng, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chạy đua không gian của NASA. Câu chuyện về vượt qua nghịch cảnh để góp phần tạo nên thành tựu đột phá trong khoa học.

6. “DK Children’s Encyclopedia: The Book that Explains Everything”

sách hay về chủ đề công nghệ

Bách khoa toàn thư với đầy đủ thông tin bổ ích về mọi chủ đề, kể cả công nghệ. Sách được thiết kế riêng cho độc giả nhỏ tuổi. Vì vậy, nó chứa đựng giải thích dễ hiểu, hình ảnh bắt mắt. Và sự thật thú vị về nhiều chủ đề liên quan đến công nghệ, từ máy tính đến robot.

7. “Rosie Revere, Engineer” của Andrea Beaty

sách hay về chủ đề công nghệ

Sách tranh khuyến khích trẻ theo đuổi đam mê, coi thất bại là bước đệm để đi đến thành công. Nhân vật chính, Rosie, là một kỹ sư đầy tham vọng, thấm thía bài học quý giá về sự kiên trì và sáng tạo. Lựa chọn lý tưởng để giới thiệu với trẻ về thế giới kỹ thuật.

8. “The Code Book for Young People: How to Make It, Break It, Hack It, Crack It” của Simon Singh

Sự lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ có niềm đam mê mới chớm với kỹ thuật mật mã. Sách khám phá lịch sử mật mã học, cung cấp cho trẻ kiến thức cơ bản về mã hóa và giải mã. Nó mở ra cánh cửa bước vào thế giới của an ninh mạng.

9. “Who Says Women Can’t Be Doctors: The Story of Elizabeth Blackwell” của Tanya Lee Stone

sách hay về chủ đề công nghệ

“Who Says Women Can’t Be Doctors?” kể câu chuyện truyền cảm hứng về Elizabeth Blackwell. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được nhận bằng y khoa. Mặc dù không phản ánh rõ chủ đề công nghệ, song nó cho thấy tầm quan trọng của việc phá bỏ rào cản giới tính trong lĩnh vực vốn do nam giới thống trị, bao gồm y khoa và STEM.

10. “Ada Twist, Scientist” của Andrea Beaty

sách hay về chủ đề công nghệ

“Ada Twist, Scientist” tôn vinh lòng ham hiểu biết, phương pháp khoa học. Nhân vật chính Ada Twist dấn thân vào hành trình khám phá bí ẩn thế giới quanh cô. Sách cho thấy tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi và thí nghiệm. Đây là cuốn sách thích hợp để nuôi dưỡng tình yêu khoa học và đam mê khám phá trong trẻ.

Lời kết

10 cuốn sách hay về chủ đề công nghệ mang đến cho phụ huynh nhiều sự lựa chọn. Từ mật mã học và kỹ thuật đến câu chuyện về các nhà khoa học và toán học xuất chúng, những cuốn sách truyền cảm hứng này sẽ khơi dậy trí tò mò và niềm đam mê công nghệ của trẻ. Bằng cách giới thiệu với trẻ về những cuốn sách này, Phan Thị giúp trẻ trở thành nhà sáng tạo công nghệ trong tương lai, định hình thế giới bằng ý tưởng và giải pháp đổi mới của mình.

Nguồn: analyticsinsight

Tham khảo một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây.

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác