/
/

Tìm Hiểu Về Gam Màu Rec.709, DCI-P3, Rec.2020

16/11/2023

Ba gam màu Rec.709, DCI-P3, và Rec.2020 là tiêu chuẩn phổ biến cho các dòng màn hình hiện nay. Mặc dù nó có sự chồng chéo màu sắc, nhưng chúng vẫn tạo ra khu vực riêng biệt trong không gian màu khả kiến. Vậy gam màu nào là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ba gam màu thông dụng trên và tầm quan trọng của chúng.

Gam màu là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?

Gam màu là tất cả màu sắc mà mắt người nhìn thấy được. Các thiết bị như màn hình máy tính và bảng vẽ màn hình  có thể tái tạo được. Nó được coi là bảng màu để tạo nên hình ảnh. Dải màu càng rộng thì hình ảnh được tạo ra càng phong phú màu sắc. Công nghệ còn hạn chế, màn hình không thể hiện được hết màu sắc mà mắt người có thể nhìn thấy. Nhờ đó, nó giúp xác định khả năng thể hiện màu sắc của thiết bị.

Sơ đồ sắc độ CIE thường được sử dụng khi mô tả gam màu. Ở sơ đồ này, một tam giác biểu thị gam màu được vẽ theo hình móng ngựa bên trong không gian màu khả kiến. Mỗi góc tam giác đều biểu thị màu đậm nhất như xanh lam nhất; đỏ nhất; xanh lục nhất. Chúng chứa đựng tất cả màu sắc mà thiết bị có thể tái tạo.

Gam màu được coi là ngôn ngữ chung mô tả màu sắc. Nó giúp đảm bảo tất cả màu sắc mà các thiết bị sử dụng đều đồng bộ với nhau. Chính vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng là điểm tham chiếu. Xác định từng màu sắc mà thiết bị sử dụng dẫn đến hình ảnh.

Gam màu Rec.709, DCI-P3, và Rec.2020 là gì?

Như đã nói ở trên, gam màu đóng vai trò là ngôn ngữ xác định màu sắc. Chính vì vậy, Các doanh nghiệp lớn  đều dùng chung “Ngôn Ngữ” xác định màu sắc. Đảm bảo màu sắc đồng bộ với các doanh nghiệp cùng ngành sử dụng. Sau đây là phần mô tả ba gam màu tiêu chuẩn: Rec.709, DCI-P3, và Rec.2020.

Rec 709 còn là tập hợp thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Nó được ITU-R phát triển nhằm xác định màu sắc cho truyền hình có độ nét cao. DCI-P3 là tiêu chuẩn màu được xác định bởi tổ chức Digital Cinema Initiatives (DCI). DCI-P3 là gam màu thông dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Đặc biệt đối với bảng vẽ màn hình kỹ thuật số.

Ngoài ra, các công ty như Apple, Samsung, Google,..cũng sử dụng DCI-P3 cho lĩnh vực thiết bị di động. Tương tự như Rec.709, Rec.2020 đề cập các thông số kỹ thuật video, bao gồm cả gam màu tương ứng. Nó là bản cập nhật mới dành cho truyền hình siêu nét 4K và 8K. Rec.2020 đứng đầu về bao phủ diện tích lớn nhất không gian màu khả kiến với hình tam giác chứa đựng cả DCI-P3 và Rec.709 trong sơ đồ sắc độ CIE. Sau đó, xếp lần lượt DCI-P3 và Rec.709 về độ bao phủ.

Ngành công nghiệp bảng vẽ màn hình luôn mong muốn đi theo định hướng Rec.2020, nhưng sự lựa chọn còn dựa vào túi tiền sẵn có hiện nay. DCI-P3 là lựa chọn phù hợp của màn hình đồ họa cho ngành điện ảnh. Rec.709 cung cấp màu sắc chân thực với mong muốn của họa sĩ. Vì vậy, nó là giải pháp lý tưởng đối với các nhà sản xuất bảng vẽ phổ thông.

Nguồn tham khảo: benq

Tham khảo số sản phẩm có tại Store Phan Thị:

 

Bảng vẽ màn hình Xencelabs PD24

Bảng Vẽ Màn Hình Xencelabs PD24 24inch 4K UHD 99%AdobeRGB

Bảng vẽ màn hình Ugee U1200 Ugee U1600

Bảng Vẽ Màn Hình Ugee U1200 IPS 127% sRGB Android Cảm Ứng Nghiêng

VEIKK VK1200

Bảng Vẽ Màn Hình VEIKK VK1200 Full-laminated Cảm Ứng Nghiêng

Các tin khác