/
/
cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ

MẸO GIÚP TRẺ CÂN BẰNG GIỮA ĐIỆN THOẠI VÀ GIẤC NGỦ

10/11/2023

Cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ – Điện thoại là một phần quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Nó có khi kéo dài đến tận nửa đêm. Theo khảo sát của Common Sense, hơn nửa số trẻ tuổi teen sử dụng điện thoại vào ban đêm.

Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Thức khuya thậm chí còn tác động xấu đến hành vi, sự tập trung, và sự phát triển của trẻ.

cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ

Vài điều cần ghi nhớ khi nói đến sự cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ

+ Ánh sáng xanh vào ban đêm làm gián đoạn nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất nên tránh xa nó trước giờ đi ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại cũng có tác dụng tương tự.

+ Chỉ cần sử dụng thiết bị công nghệ là đã có sự kích thích. Sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ. Nguyên nhân là do nó khiến não bộ tỉnh táo khi lẽ ra phải buồn ngủ.

Cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ để trẻ có giấc ngủ ngon

Trẻ đối mặt với nhiều áp lực trong ngày. Vì vậy, trẻ tìm đến điện thoại để thư giãn là điều dễ hiểu. Cố gắng giúp trẻ suy nghĩ về trải nghiệm công nghệ mà không phán xét. Sau đây, bạn hãy cùng Phan Thị tìm hiểu những mẹo giúp trẻ cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ:

Hạn chế sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ

Bất cứ khi nào có thể, hãy tắt hết mọi thứ, kể cả điện thoại và máy tính bảng, ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Tập cho trẻ thói quen tránh xa màn hình để giúp trẻ thư giãn vào buổi tối. Đối với trẻ thức khuya làm bài tập online, bạn giúp chúng tập thói quen thư giãn đầu óc sau khi tắt máy.

Tắt nguồn ánh sáng xanh

Bảo đảm trẻ bật “chế độ ban đêm” trên điện thoại khi trời tối. Thiết bị Apple và Android có tùy chọn điều chỉnh màu sắc hiển thị theo thời gian trong ngày.

cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ

Tắt thông báo

Hãy chắc chắn rằng con bạn tắt thông báo vào ban đêm. Bạn có thể đặt ra các giới hạn thông qua tính năng tích hợp sẵn như Screen Time của Apple hay Family Link của Google.

Không để điện thoại trong phòng ngủ hoặc cạnh giường vào ban đêm

Cách tốt nhất để giúp trẻ cưỡng lại cám dỗ “lướt” điện thoại ban đêm là để điện thoại trong phòng khác. Việc này giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, một số trẻ sử dụng điện thoại để nghe nhạc cho dễ ngủ. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, hãy thử chọn lựa khác, chẳng hạn như máy nghe nhạc. Hoặc yêu cầu trẻ tắt thông báo, bật chế độ “không làm phiền” trên ứng dụng để nhiệm vụ duy nhất của điện thoại là phát nhạc.

Đặt ra quy tắc

Cùng nhau xây dựng quy tắc sử dụng thiết bị công nghệ cho mọi thành viên trong gia đình. Điều này giúp trẻ có tiếng nói, phát triển nhận thức về cách sử dụng thời gian cho giải trí và công nghệ.

cân bằng giữa điện thoại và giấc ngủ

Làm gương

Người lớn cũng có khi khó đặt điện thoại xuống. Bất cứ khi nào có thể, hãy làm mẫu những thói quen công nghệ lành mạnh cho con bạn noi theo.

Nguồn: commonsensemedia

Tham khảo một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác