/
/
lễ hội halloween

LỄ HALLOWEEN LÀ GÌ? TẠI SAO CHÚNG TA ĂN MỪNG NGÀY NÀY?

10/10/2023

Lễ Halloween là một lễ hội tồn tại đến tận ngày nay ở Mỹ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, chúng ta đắm chìm trong khía cạnh đen tối, rùng rợn của cuộc sống, và ăn kẹo.

Tuy nhiên, dưới góc độ lịch sử, lễ Halloween mang ý nghĩa tôn giáo. Nó đóng vai trò quan trọng trong văn hóa truyền thống của người tổ chức lễ hội.

lễ hội halloween

Lễ Halloween năm nay rơi vào ngày bao nhiêu?

Năm nay, lễ Halloween sẽ diễn ra vào Thứ Hai, ngày 31/10/2023.

Lễ Halloween được coi là ngày đáng sợ nhất trong năm. Nó là lễ hội mang tính thế tục hơn là tôn giáo. Nó được tổ chức vào ngày 31/10 ở Châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, nó đánh dấu sự khác nhau giữa mùa hè và mùa đông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ám ảnh bởi lễ Halloween như người Mỹ. Nó thường không được tổ chức ở Anh.

Lịch sử

Người Celt sinh sống ở Ireland, miền Bắc nước Pháp, và Anh Quốc cách đây khoảng 100 năm. Họ là người khai sinh ra lễ Halloween. Còn được mang tên là Samhain, lễ hội này đánh dấu sự kết thúc của mùa hè vào ngày 31/10, bắt đầu năm mới vào ngày 1/11.

Ngày nay, người ta bắt đầu xem ngày này là ngày của người chết. Người ta tin rằng ma quỷ, linh hồn người chết sẽ đi thang thang khắp nơi vào ngày này.

Trước đây, người ta thường đốt lửa, dâng những món ăn yêu thích cho người thân đã khuất. Họ bắt đầu truyền thống trang trí nhà cửa bằng những quả bí ngô được chạm khắc, đèn lồng, và chưng diện trang phục đáng sợ trong dịp này.

lễ hội halloween

Tại sao chúng ta chạm khắc bí ngô vào dịp lễ Halloween?

Người ta tin rằng lễ hội thường niên này bắt nguồn từ Ireland. Nó được sử dụng để xua đuổi Stingy Jack, hồn ma đi lang thang khắp nơi mỗi năm một lần. Stingy Jack (Jack Hà Tiện) được cho là từng lừa gạt nhiều người và lấy đó làm nguồn vui. Vì vậy, khi chết đi, anh ta không được phép lên thiên đàng hay xuống địa ngục.

Thay vào đó, Jack lưu lạc mãi mãi trên trần gian. Người ta chạm khắc khuôn mặt lên củ cải, thứ có sẵn nhất, để xua đuổi anh ta. Khi người Ireland bắt đầu đặt chân đến Mỹ, họ mang theo truyền thống này. Họ chạm khắc lồng đèn Jack-O-Lantern từ bí ngô bản địa.

Truyền thống này gắn liền với lễ hội Samhaim của người Celt. Đây là lễ hội cổ xưa của người Ireland và người Anh, đánh dấu sự kết thúc của mùa hè vào ngày 1/11. Người ta tin rằng đây là ngày linh hồn của người đã khuất năm trước bước vào kiếp sau.

Theo Britannica, vào thế kỷ 8 SCN, Giáo Hội Công Giáo La Mã dời ngày Lễ Các Thánh sang ngày 1/11. Điều này có nghĩa Đêm trước Lễ Các Thánh (Halloween) rơi vào ngày 31/10. Truyền thống từ lễ hội Samhain vẫn còn, chẳng hạn như hóa trang để trốn các linh hồn lảng vảng quanh nhà. Văn hóa dân gian về Stingy Jack được đưa vào lễ Halloween. Và kể từ đó, chúng ta chạm khắc bí ngô hay củ cải.

lễ hội halloween

Tranh phục hóa trang Halloween

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của lễ Halloween là mặc trang phục hóa trang. Mọi người, nhất là trẻ em, hóa trang thành nhiều nhân vật khác nhau như quái vật chẳng hạn. Tập tục này bắt nguồn từ niềm tin về việc hóa trang để tránh bị linh hồn lang thang phát hiện.

Cho kẹo hay bị ghẹo

“Cho kẹo hay bị ghẹo” (trick-or-treat) cũng là một tập tục không thể thiếu trong dịp lễ Halloween. Trẻ em mặc trang phục hóa trang, đi xin kẹo hay đồ ăn vặt từ nhà này sang nhà khác. Cụm từ “Cho kẹo hay bị ghẹo” là một lời đe dọa vui nhộn, ám chỉ rằng gia chủ sẽ bị chơi khăm nếu không cho kẹo.

Nguồn: indiatimes

lễ hội halloween lễ hội halloween lễ hội halloween

Nón Phù Thủy – Loại Vải Mỏng – HL10K4

Cài Tai Thỏ Có Đèn Led Hóa Trang Halloween – HL10K3

Alphaoops! Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Tinh Nghịch – H Là Halloween

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác