/
/
Việc Nhà Cho Trẻ

Giao Việc Nhà Cho Trẻ Xây Dựng Lòng Tự Trọng và Ý Thức Trách Nhiệm

28/08/2023

Bạn băn khoăn chưa biết làm cách nào để vừa nhận sự giúp đỡ trong công việc nhà, vừa giúp xây dựng lòng tự trọng và ý thức trách nhiệm cho trẻ? Có đấy – đó là hãy giao việc nhà cho trẻ. Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị tìm hiểu vấn đề nhé!

Bằng cách giao việc nhà đơn giản như cho thú cưng ăn và lau nhà cho trẻ, bạn đang gởi đến trẻ thông điệp rằng chúng là thành viên có đóng góp cho gia đình. Đây là lý do tại sao việc nhà không thực sự là việc vặt đối với con bạn, và cách thể hiện tốt nhất là giao việc nhà cho chúng.

Tại sao việc nhà lại quan trọng?

Giao việc nhà cho trẻ đem lại một số lợi ích, không chỉ cho gia đình, mà còn cho sự phát triển của trẻ. Khi trẻ làm việc nhà, chúng có cảm giác mình đang đóng góp điều gì đó quan trọng cho gia đình.

Giao việc nhà

Sau khi trẻ dọn bàn và mọi người ngồi xuống ăn, trẻ thấy rằng mình đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị bữa ăn. Khi trẻ phân loại vớ và rồi cha mang một đôi, trẻ biết mình cần giúp cha.

Khi trẻ học cách chịu trách nhiệm và tự hào đã phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, việc đó sẽ sớm trở thành thói quen.

Trẻ không sợ phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, mà trái lại chúng còn thích nữa. Bạn sẽ đánh giá cao điều này khi chúng lớn lên và làm được nhiều việc hơn.

Cách giao việc nhà cho trẻ

Bắt đầu từ việc nhỏ. Trẻ nhỏ rất dễ bị choáng ngợp khi phải đối mặt với căn phòng vương vãi đồ chơi khắp nơi. Chúng thường không biết bắt đầu từ đâu, và cuối cùng bỏ cuộc, nổi cơn tam bành, hoặc than vãn.

Thay vì nói, “Dọn dẹp ngay cho mẹ,” hãy đưa ra chỉ dẫn rõ ràng, cụ thể – “Con cất hết xe hơi đi.” Sau khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ, bạn chuyển sang nhiệm vụ khác. “Tốt lắm! Giờ thì con nhặt bút chì lên.”

Giao việc nhà

Khi lập bảng phân công việc nhà cho trẻ, đừng quên điều quan trọng là tính đơn giản. Trẻ nhỏ thường có thời gian chú ý ngắn. Vì vậy, bạn cần tìm việc nhà dễ hoàn thành, không gây nhàm chán cho trẻ.

Giao việc nhà vượt quá khả năng cho trẻ sẽ dễ khiến chúng cảm thấy chán nản, thất vọng. Nhưng nếu trẻ làm tốt việc nhà đó, rất có thể trẻ sẽ muốn làm nhiều hơn.

Nếu có thể, ít nhất trong thời gian đầu, hoặc công việc lớn như dọn dẹp nhà cửa, hãy giúp trẻ thực hiện việc nhà được giao. Trong lúc bạn dọn dẹp, cần nói lý do tại sao bạn làm vậy – “Chúng ta cần cho chó ăn để nó lớn lên khỏe mạnh.”

Trên hết, trẻ muốn dành thời gian bên bạn, và làm việc nhà cùng người khác sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.

Đó là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến

Ngay cả trẻ nhỏ nhất cũng có thể phụ giúp cha mẹ làm việc nhà. Khi trẻ còn nhỏ, nỗ lực mới là quan trọng chứ không phải kết quả cuối cùng. Mục tiêu không phải là có quản gia nhí, mà là rèn thói quen tốt cho trẻ ngay từ bây giờ. Sau này, lớn lên, trẻ sẽ hiểu tầm quan trọng của việc phụ giúp cha mẹ làm việc nhà.

Giao việc nhà

Đừng vì thấy trẻ vất vả mà làm thay cho chúng. Nếu trẻ dọn giường không thẳng thớm, hãy cưỡng lại ý muốn thay chúng vuốt thẳng ga giường. Bạn gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chúng chưa cố gắng làm đến nơi đến chốn.

Thay vào đó, hãy khen ngợi nỗ lực của trẻ. Sau này, khi lớn lên và quen với việc nhà được giao, trẻ sẽ hoàn thiện kỹ năng của mình.

Khen thưởng mỗi khi trẻ làm tốt việc nhà

Một cách để giúp trẻ theo dõi công việc nhà hàng ngày là tạo biểu đồ chi tiết công việc. Sử dụng hình ảnh thay thế nếu trẻ chưa biết đọc. Ví dụ, sử dụng hình ảnh bình/vòi tưới cây nếu bạn muốn con tưới vườn.

Tặng phần thưởng cho trẻ sau mỗi nhiệm vụ được hoàn thành. Ví dụ, sticker trên biểu đồ, hoặc hạt đậu trong lọ để đổi lấy phần thưởng khi đầy.

Một số cha mẹ thích thưởng tiền cho con làm việc nhà. Cần cân nhắc điều này, mặc dù trẻ chưa hiểu rõ khái niệm về tiền bạc.

Bất kể bạn chọn ghi nhận công sức của con bằng hình thức nào đi nữa, hãy bảo đảm có lời khen đi kèm. Một cái ôm hôn cũng đáng giá triệu đô đối với con trẻ.

Nguồn: verywellfamily

Xem một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây.

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác