/
/
digital painting

DIGITAL PAINTING LÀ GÌ? TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ DIGITAL PAINTING

08/01/2024

Digital painting là gì? Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé!

Digital painting là gì?

Digital painting là quá trình vẽ trên bảng vẽ và tạo artwork kỹ thuật số trên máy tính. Quá trình này được thực hiện thông qua phần mềm vẽ, sử dụng cọ vẽ giống như vẽ tranh truyền thống.

Nhiều họa sĩ chuyển sang digital painting. Nguyên nhân là vì về lâu dài, nó tỏ ra kinh tế hơn (ít tốn vật liệu vẽ). Nó là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực hoạt hình, vẽ minh họa, và game art 2D.

Thêm vào đó, máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ và nhanh hơn. Do đó, việc tiếp cận digital painting giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều. Điều đó có nghĩa chúng có thể xử lý nét vẽ cực nhanh với độ nhạy áp lực chính xác hơn, và file lớn hơn mà không có bất kỳ độ trễ nào.

Với phần mềm vẽ hiện đại, bạn có thể sử dụng lớp kỹ thuật số cho tác phẩm. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Đây là điều không dễ đạt được với vẽ truyền thống.

Khái niệm “lớp” (layer) bắt nguồn từ ý tưởng vẽ trên nhiều lớp khác nhau. Những lớp này được xếp chồng lên nhau để tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh. Nếu muốn thay đổi cái gì đó, bạn chỉ việc xóa lớp, rồi làm lại.

Khái niệm “digital painting” về cơ bản khá đơn giản: Bạn vẽ bằng phương tiện kỹ thuật số!

digital painting

Nhưng vẽ gì, và vẽ như thế nào có thể rất khác nhau.

Một số họa sĩ đi theo hướng vẽ minh họa và phát triển phong cách riêng. Số khác làm việc trong ngành công nghiệp giải trí. Họ chuyên sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số, hoặc làm phim hoạt hình.

Không có đúng hay sai trong cách vẽ kỹ thuật số. Tất cả mọi thứ từ webcomic đến thiết kế nhân vật đều được thực hiện bằng kỹ thuật số. Và người thực hiện cần có kỹ năng phù hợp.

Digital painting cần những gì?

Nếu đã thực hành một thời gian, bạn chỉ cần hai thứ để bắt đầu vẽ kỹ thuật số:

  1. Bảng vẽ
  2. Phần mềm vẽ

Về cơ bản, bảng vẽ là trợ thủ không thể thiếu của họa sĩ vẽ kỹ thuật số

Bảng vẽ kết nối với máy tính, cho phép bạn vẽ trên bề mặt bằng bút stylus chuyên dụng. Và mọi nét vẽ đều được ghi lại trên máy tính theo thời gian thực.

XP-Pen là một trong những thương hiệu bảng vẽ được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, các thương hiệu khác như Veikk, Xencelabs, và Ugee cũng đáng cho bạn cân nhắc.

Phần mềm vẽ cũng rất đa dạng. Nhiều họa sĩ thích Photoshop, vì nó là chủ lực. Tuy nhiên, các chọn lựa khác như Krita cũng hoàn toàn phù hợp với digital painting.

Một số phần mềm vẽ là hoàn toàn miễn phí, trong khi số khác phải trả phí. Sau khi xem qua các phần mềm vẽ lý tưởng cho họa sĩ, bạn lựa chọn phần mềm vẽ phù hợp tùy theo túi tiền của mình.

Vẽ thôi nào một khi bạn đã có phần mềm và bảng vẽ trong tay!

digital painting

Digital painting đòi hỏi phải học. Cho dù đã có nhiều năm kinh nghiệm vẽ truyền thống, bạn vẫn sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng để làm quen với vẽ kỹ thuật số.

Đó là điều hoàn toàn bình thường. Và nó là một trong những trở ngại lớn với họa sĩ chuyển sang lĩnh vực digital painting.

Digital painting – Tương lai đối với hầu hết loại hình nghệ thuật giải trí

Digital painting được xem là tương lai đối với hầu hết loại hình nghệ thuật giải trí

Webcomic ngày càng trở nên phổ biến so với truyện tranh in, và có nhiều webcomic mới “ra lò” mỗi tháng.

Ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể tập tành digital painting khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đây, tạo dựng sự nghiệp, trở thành họa sĩ vẽ concept chuyên nghiệp. Tham gia vào ngành công nghiệp game hoặc hoạt hình

Nói đến digital painting, mỗi dự án nghệ thuật có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Một số họa sĩ thích sử dụng nhiều lớp trong tác phẩm. Số khác chỉ sử dụng một lớp duy nhất. Một số họa sĩ thích nhiều cọ vẽ khác nhau. Số khác chỉ cần vài ba cọ vẽ là đủ.

Ngoài ra, trong digital painting cũng có phím tắt (shortcut) giúp tiết kiệm thời gian.

Ví dụ, họa sĩ tạo vùng chọn trên một phần cơ thể động vật hoặc khuôn mặt người. Vùng chọn đó kiểm soát chính xác nơi cọ vẽ đi qua. Vì vậy, dù họa sĩ vẽ lấn ra ngoài vùng chọn, nó sẽ không xuất hiện trên màn hình. Quá tuyệt!

digital painting

Họa sĩ vẽ concept cũng có thể ghép ảnh/mô hình 3D vào tranh 2D. Đây được gọi là photobashing. Và nó là một trong những kỹ thuật phổ biến của họa sĩ vẽ kỹ thuật số hiện nay.

Với digital painting, bạn chỉ cần biết rằng artwork được tạo bằng kỹ thuật số dưới dạng 2D. Không cần CG cho digital painting.

Thật dễ thấy điều này hữu ích như thế nào nếu artwork dành cho sản phẩm kỹ thuật số như truyện tranh, video game, phim ảnh, hay thậm chí tranh minh họa sách kỹ thuật số.

Tuy nhiên, cũng có thể in tranh kỹ thuật số để đóng khung hoặc bán. Quá trình này được gọi là “tạo bản in.” Trên Google có nhiều chỉ dẫn kèm theo video về chủ đề này.

Digital art thường được coi là đỉnh cao của nghệ thuật hiện đại. Không cần cung cấp thêm. Không bừa bộn, ồn ào. Dễ chỉnh sửa sai sót. Bạn thậm chí có thể treo tranh kỹ thuật số trên tường giống như tranh nghệ thuật thực sự. Bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa.

Họa sĩ kỹ thuật số cũng cần kỹ năng vẽ cơ bản

Đừng quên hầu hết họa sĩ vẽ kỹ thuật số đều sở hữu kỹ năng vẽ cơ bản. Họ cần nắm vững những kỹ năng cơ bản này trước khi đi sâu vào lĩnh vực digital painting.

Một số họa sĩ thực hành kỹ năng cơ bản thông qua vẽ kỹ thuật số ngay từ đầu mà không cần vẽ truyền thống. Điều đó là khả thi. Và nhiều họa sĩ muốn dấn thân ngay vào digital art, bởi nó rất thú vị. Vì vậy, nó là sự lựa chọn nếu bạn muốn bắt đầu làm việc kỹ thuật số.

Cuối cùng, chỉ cần nhớ rằng digital painting là vẽ tranh.

Kiến thức nền tảng về nghệ thuật và thực hành sẽ luôn giúp nâng cao kỹ năng của họa sĩ bất kể họ sáng tác nghệ thuật bằng màu nước, sơn dầu, hay kỹ thuật số trên bảng vẽ.

Nguồn: conceptartempire

Tham khảo một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây.

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác