/
/
Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Ở Mọi Lứa Tuổi

Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Ở Mọi Lứa Tuổi

21/07/2023

Đồ chơi thông minh cho trẻ như: lắp một khối vuông vào một lỗ vuông hoặc bắt bóng giữa không trung,… Bạn sẽ biết rằng giờ chơi không đơn thuần chỉ là chơi vui. Nó là công việc nghiêm túc và đồ chơi là công cụ.

Cùng Phan Thị.vn tìm hiểu phần hướng dẫn cách chơi Đồ chơi thông minh cho trẻ theo từng độ tuổi. Đồ chơi giúp chúng giải trí, tìm hiểu thế giới, học kỹ năng cảm xúc xã hội. Đồng thời, Đồ chơi thông minh kích thích sự phát triển của não bộ.

Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Ở Mọi Lứa Tuổi

 

1. Đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh

Những trò chơi mang tính khám phá trong năm đầu đời. Trẻ sử dụng năm giác quan của mình để tìm hiểu thế giới xung quanh: Đồ vật sờ vào cảm thấy cứng hay mềm? Dính hay thô ráp? Nó sẽ thế nào nếu đánh rơi? Hoặc cho vào miệng? Nội dung trò chơi bao gồm “nếm” đồ vật, lắc, đập, hoặc thả rơi nó.

Ví dụ – Đồ chơi thông mình dành cho trẻ:

  • Ở 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu với tay cầm nắm đồ vật. Chẳng hạn như chiếc lục lạc.
  • Đến 6 – 7 tháng tuổi, trẻ có thể chuyển chiếc lục lạc từ tay này sang tay kia.
  • Khi được 9 tháng tuổi, trẻ mới phát triển khả năng cầm nắm. Giúp chúng cầm nắm đồ vật nhỏ dễ dàng hơn. Chẳng hạn như các khối hộp và đồ chơi nhỏ khác phù hợp với lứa tuổi.

Trẻ thường chơi một mình trong giai đoạn này, nhưng đến 12 tháng tuổi. Trẻ thường chơi cùng trẻ khác, bắt chước bạn của chúng và tìm hiểu quy luật vận động của sự vật.

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ

 

Đồ Chơi Thông Minh Dành Cho Trẻ

A. Đồ chơi treo nôi cũi.

Đồ chơi đu đưa trên đầu trẻ nằm cũi sẽ có tác dụng kích thích thị giác và phát triển khả năng chú ý.

B. Gương

Ban đầu, trẻ sẽ thích thú với biểu cảm khuôn mặt thay đổi qua gương. Theo thời gian, trẻ dần nhận ra đứa trẻ đang chảy dãi, mỉm cười, hoặc nhìn chằm chằm lại trong gương thực chất là hình ảnh phản chiếu. Đến lúc này, trẻ bắt đầu nhận thức về bản thân, dẫn đến khám phá bản thân nhiều hơn khi trẻ tìm hiểu về các bộ phận trên cơ thể.

C. Tháp xếp chồng vòng tròn.

Đồ chơi kinh điển này bao gồm một cọc trụ và các vòng tròn với nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau. Ban đầu, trẻ thích cầm các vòng tròn và cho vào miệng để ngậm. Sau này, trẻ thực hành kỹ năng vận động tinh bằng cách xếp các vòng tròn vào cọc trụ theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Bạn cũng có thể vừa đếm và xếp chồng các vòng tròn nhiều màu sắc lên nhau để dạy trẻ nhận biết màu sắc và con số.

D. Đồ chơi kéo đẩy.

Đồ chơi giúp giữ thăng bằng và phát triển cơ bắp khi trẻ tập đi. Trẻ kéo đẩy càng nhiều, càng cần vận dụng nhiều cơ bắp để biến mình thành vận động viên chạy bộ và leo núi. Sau này, trong những ngày tháng chập chững tập đi, trẻ có thể sử dụng chúng để giúp kiểm soát tốc độ ngày càng tăng của mình.

Xem thêm đồ chơi cho bé tại đây.

2. Đồ chơi thông minh cho trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi ngày càng nhận thức rõ hơn về chức năng của các đồ vật và công dụng của từng đồ vật. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc và hình dạng. Dự kiến sẽ thấy nhiều sự lặp lại, vì đó là cách trẻ làm chủ kỹ năng mới và kiểm soát thế giới xung quanh.

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ em

Xem thêm Puzzle dành cho trẻ em. 

Đồ chơi:

A. Bóng.

Bóng giúp phát triển kỹ năng vận động thô, kích thích sự phối hợp tay – mắt, và rèn luyện sự khéo tay thông qua lăn bóng, bắt bóng, hay ném bóng.

B. Đồ chơi xếp hình.

Đồ chơi giải đố dưới dạng khối lắp ghép và lỗ cắm, thách thức kỹ năng phối hợp tay – mắt và giải quyết vấn đề.

C. Đồ chơi cơ khí.

Đồ chơi pop-up, có núm, nút, và cần gạt, giúp phát triển kỹ vận động tinh và giải quyết vấn đề, dạy mối quan hệ nhân quả.

D. Đồ chơi nhập vai.

Bộ đồ chơi bác sĩ, nấu ăn, và đánh golf, giúp trẻ tìm hiểu thế giới thông qua bắt chước hành động của cha mẹ và người lớn khác. Búp bê và thú nhồi bông khuyến khích trẻ chơi giả vờ, chẳng hạn như tiệc trà cho gấu bông. Hỗ trợ phát triển cảm xúc xã hội bằng cách dạy trẻ thể hiện cảm xúc và chăm sóc thứ mà chúng thích.

 

3. Đồ chơi thông minh cho trẻ mẫu giáo

Trẻ sơ sinh khám phá đồ vật bằng năm giác quan. Trẻ mới biết đi bắt đầu tìm hiểu về công dụng của đồ vật. Giờ đây, khi bước vào mẫu giáo, trẻ sẽ sử dụng đồ chơi và đồ vật khác cho mục đích đã định. Cũng như tưởng tượng ra một thế giới khác. Trẻ có thể trùm chăn lên bàn cà phê để biến nó thành căn nhà bí mật, hoặc sử dụng đất sét nặng để làm bánh pizza và yêu cầu bạn “nếm thử.”

Thế giới trở thành vùng đất phép thuật vô biên trong mắt trẻ – và trẻ là “ông chủ,” là “Đấng sáng tạo.” Nhiều trẻ trong độ tuổi mẫu giáo nghĩ mình có phép thuật, có thể chiến đấu với “quái vật” và giành chiến thắng. Hoặc biến thành công chúa, nàng tiên, hay sinh vật khác.

Thông thường, trẻ sẽ kéo bạn vào thế giới tưởng tượng và mong muốn bạn chơi cùng. Chơi giả vờ trở nên công phu hơn. Kiến thức của trẻ về thế giới ngày càng nâng cao. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu trẻ biết cách vận hành thiết bị điện tử, hoặc làm cho đồ chơi điện tử hoạt động.

Trò chơi thiên về thể chất nhiều hơn. Tại sao phải đi bộ trong khi bạn có thể chạy nhảy?

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ em

 

Đồ chơi:

A. Nghệ thuật và thủ công.

Khi kỹ năng vận động tinh được cải thiện, những hoạt động như vẽ tranh gia đình bằng bút sáp màu, cắt dán bằng kéo giúp nâng cao kỹ năng phối hợp tay – mắt, khuyến khích sự sáng tạo, và nuôi dưỡng lòng tự trọng.

B. Bộ đồ chơi xây dựng.

Xây tháp (và ngăn không cho đổ sập) giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và phối hợp tay – mắt. Trẻ mẫu giáo vận dụng trí tưởng tượng để cho ra đời nhà cửa, xe cộ, động vật,… từ những khối xây dựng đơn giản.

C. Xếp hình.

Xếp hình hữu ích cho rèn luyện sự khéo tay và kỹ năng phối hợp, làm quen với khái niệm về mối quan hệ không gian, tư duy logic.

 

4. Đồ chơi thông minh cho trẻ tiểu học

Trẻ đã hiểu về thế giới xung quanh, và hiện đang tiến tới nắm vững những kỹ năng từng một thời là thử thách đối với chúng, chẳng hạn như bắt bóng hoặc tết tóc cho bạn bè.

Đây cũng là giai đoạn phát triển tài năng và sở thích. Trẻ 4 tuổi thích nghe đọc truyện có thể lớn lên với sở thích đọc sách, nghe nhạc và có thể thích chơi đàn piano.

Trau dồi năng lực thể chất, chẳng hạn như kỹ năng vận động. Trẻ học đi xe đạp 2 bánh và trượt ván. Nghệ thuật và thủ công trở nên phức tạp hơn. Trẻ dành hàng giờ để vẽ truyện tranh hoặc làm vòng tay tình bạn.

Mối quan hệ đồng trang lứa chiếm vị trí quan trọng hơn, trẻ thích chơi với bạn cùng lớp hơn là với cha mẹ. Tuy nhiên, đừng quên là ngay cả khi trẻ trưởng thành. Cha mẹ vẫn là bạn cùng chơi quan trọng nhất, vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian cho nhau. Những buổi tối vui chơi bên gia đình là cách gắn kết mọi người với nhau.

Và giờ là lúc thử những cuộc phiêu lưu mới mà trẻ không thực hiện được khi còn nhỏ, chẳng hạn như đi xe đạp địa hình, và cần cha mẹ giám sát để bảo đảm an toàn.

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ (1)

Đồ chơi:

A. Nhảy dây.

Thông qua nhảy dây với bạn bè, trẻ học được cách thay phiên nhau và hòa đồng với các bạn. Nhảy dây đòi hỏi sự phối hợp, kích thích phát triển kỹ năng vận động thô và giải quyết vấn đề.

B. Trò chơi thẻ bài và bàn cờ.

Trò chơi thẻ bài như Crazy Eights và bàn cờ như cờ đam hay cờ vua dạy trẻ về chiến thuật, đánh theo lượt, quy tắc thương lượng, và chơi công bằng. Khuyến khích tinh thần hợp tác, giúp trẻ học quản lý cảm xúc khi thắng cũng như thua.

C. Nhạc cụ.

Học chơi đàn piano, violin, guitar, hay nhạc cụ khác sẽ giúp hình thành kỹ năng tập trung, kích thích kỹ năng lắng nghe và vận động tinh.

D. Đồ chơi khoa học.

Bộ đồ chơi hóa học, ống nhòm, kính thiên văn, hay đồ chơi khác thúc đẩy khả năng khám phá và giải quyết vấn đề sẽ giúp cải thiện kỹ năng toán học và khoa học, cũng như phát triển trí tưởng tượng.

 

Bố mẹ là “đồ chơi” tuyệt vời nhất của con

Trẻ xem điện thoại, xếp chồng các khối hộp lên nhau, vẽ tranh màu nước – tất cả hoạt động có thể thực hiện một mình.

Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp vai trò của cha mẹ. Suy cho cùng, bạn chính là người bật điện thoại lên và khuyến khích trẻ làm theo. Bạn chính là người đầu tiên hướng dẫn trẻ xếp chồng các khối hộp lên nhau. Và khi bạn ngồi vẽ tranh, hoặc đọc truyện cùng trẻ, bạn cho chúng sự quan tâm cần thiết để xây dựng lòng tự trọng, và cảm thấy được yêu thương, an toàn.

Đồ chơi là công cụ giúp trẻ phát triển, nhưng cha mẹ mới là người nuôi dưỡng sự phát triển đó.

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ (2)

Nguồn: kidshealth

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác