/
/

CHA MẸ CẦN CHO TRẺ CHƠI MỘT MÌNH VÀ ĐÂY LÀ LÝ DO TẠI SAO

28/02/2024

Cho trẻ chơi một mình không chỉ giúp trẻ hình thành kỹ năng sống tự lập và rèn luyện tư duy sáng tạo, mà nó thậm chí còn cho bạn rảnh tay nghỉ ngơi. Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị đi sâu tìm hiểu cách khuyến khích trẻ chơi một mình.

Trẻ chơi một mình sẽ học được nhiều bài học quý giá đi theo chúng suốt cuộc đời. Ví dụ, trẻ không có ai dẫn dắt hoặc để chơi cùng. Chơi một mình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống tự lập và rèn luyện tư duy sáng tạo. Hơn nữa, chơi một mình còn giúp trẻ trở thành con người toàn diện. Và dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, kể cả lúc ở một mình.

trẻ chơi một mình

Thêm vào đó, bằng chứng cho thấy thời quá biểu dày đặc có thể gây áp lực cho trẻ. Nó cướp đi lợi ích từ việc vui chơi, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của trẻ. Dưới đây là thêm 8 lý do tại sao cho trẻ chơi một mình lại quan trọng đối với trẻ.

1. Học cách giải trí một mình

Trẻ chơi một mình sẽ học cách tự tạo niềm vui cho chính mình. Chúng không mong đợi người khác mang lại hạnh phúc và sự giải trí cho chúng. Khi lớn lên, chúng hiểu rằng không phải lúc nào cũng có người bên cạnh từng giây từng phút. Chúng sẽ trở nên tự tin, hài lòng với bản thân hơn.

trẻ chơi một mình

2. Nuôi dưỡng trí tưởng tượng

Bạn có lẽ cảm thấy con mình là một đứa trẻ giàu trí tưởng tượng. Trẻ chỉ chờ đến khi bạn quay lưng đi để chúng tự chơi một mình. Thời gian ở một mình là cơ hội để trẻ thỏa sức tô màu mô hình siêu nhân, công chúa,… Chúng chơi những trò chơi mà bạn sẽ khó lòng bắt gặp nếu chúng không chơi một mình. Trẻ sẽ tư duy nhạy bén bằng chính sức lực của mình. Khả năng sáng tạo của chúng sẽ tỏa sáng.

>>> Tham khảo sản phẩm đồ chơi của Phan Thị tại đây <<<

3. Phát triển ý thức độc lập về mặt xã hội

Chơi một mình góp phần phát triển ý thức độc lập mạnh mẽ trong trẻ. Chúng không nhất thiết phải luôn ở cạnh người khác, hoặc phải hòa nhập vào một tập thể. Ý thức độc lập sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong mọi hoàn cảnh.

Chơi một mình không khuyến khích trẻ lảng tránh người khác. Nó là sự chuẩn bị của trẻ cho những việc diễn ra trong ngày – buổi sáng chơi một mình, buổi chiều chơi với nhóm bạn, buổi tối ngủ lại nhà bạn.

4. Rèn luyện sự bình tĩnh

Chơi ngoài trời giúp trẻ tràn đầy năng lượng. Chơi cùng bạn bè mang lại cho trẻ nhiều tương tác. Chơi một mình đem đến cho trẻ cảm giác bình tĩnh. Nó đưa tâm trạng của trẻ lên một cấp độ mới. Nhiều trẻ dành thời gian chơi đùa một cách bình thản với đồ chơi.

trẻ chơi một mình

5. Học cách tự xoa dịu

Trẻ muốn chúng ta luôn ở bên cạnh khi chúng cần. Nhưng thông qua chơi một mình, trẻ cũng học được cách tự xoa dịu bản thân. Trẻ luôn dựa dẫm vào bạn, nhưng cũng học cách hướng nội để giải quyết vấn đề. Trẻ bắt đầu hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân. Và chúng bắt đầu truyền đạt cảm xúc tới bạn.

6. Mang lại cảm giác an toàn khi ở một mình

Dù muốn thế nào đi nữa, bạn cũng không thể tương tác với con mình 24/24. Bạn có việc phải làm, bữa ăn phải chuẩn bị. Khi con chơi một mình, chúng sẽ không lệ thuộc nhiều vào việc bạn làm giám đốc giải trí cho chúng. Trẻ cũng nhận ra bạn không hề phớt lờ chúng qua việc không chơi với chúng nữa. Chúng sẽ sớm mong chờ cơ hội chơi một mình.

7. Giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đến trường

Đối với trẻ mẫu giáo, cha mẹ là bạn cùng chơi số 1 trong mắt của chúng. Khi bạn lùi lại chỉ cho con cách chơi một mình, chúng sẽ hiểu bạn không phải lúc nào cũng ở bên cạnh chúng mọi lúc mọi nơi.

Chơi một mình giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đến trường, vì bạn không thể “kè kè” bên con mỗi ngày. Trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi, bởi chúng đã quen với việc chơi một mình. Hơn nữa, chúng cũng cảm thấy thoải mái hơn khi không có bạn bên cạnh.

8. Cho bạn rảnh tay nghỉ ngơi

Một lợi ích khác của việc dạy trẻ chơi một mình là nó cho bạn rảnh tay nghỉ ngơi. Tất nhiên, đây không phải là mục tiêu chính của bạn. Tuy nhiên, thời gian bạn ở một mình cũng là tấm gương cho trẻ học theo. Trẻ thấy bạn làm những việc mình thích khi ở một mình. Và bạn không cần người quan tâm 24/24 để được hạnh phúc.

Làm thế nào để khuyến khích trẻ chơi một mình

Một số trẻ thích chơi một mình. Và chúng không phản kháng khi bạn thông báo rằng chúng cần chơi một mình. Tuy nhiên, một số trẻ khác phản đối ý tưởng này. Và chúng sẽ cần sự động viên, khuyến khích. Dưới đây là một số cách khuyến khích trẻ chơi một mình.

+ Tạo điều kiện cho trẻ chơi một mình. Trước khi khuyến khích trẻ chơi một mình, hãy bảo đảm rằng bạn có một số lựa chọn dành cho chúng. Ví dụ, bạn thiết kế khu vui chơi trong nhà cho trẻ. Điều quan trọng là bạn giúp trẻ lựa chọn, rồi để chúng tự mình làm phần còn lại.

+ Tránh bắt trẻ rời khỏi phòng. Trẻ muốn ở bên cạnh người thân. Vì vậy, đừng bảo trẻ “ra chỗ khác chơi.” Thay vào đó, hãy cho phép chúng chơi kế bên. Việc đưa trẻ sang phòng khác chơi sẽ giống như một hình phạt hơn là cơ hội để vui chơi.

+ Làm gương. Nếu bạn muốn dạy trẻ chơi một mình, hãy cho chúng thấy bạn làm mọi thứ một mình. Bất kể bạn đến quán cà phê để đọc sách hay dành một giờ mỗi ngày cho sở thích cá nhân, trẻ sẽ bắt chước những hành vi mà chúng nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn muốn trẻ tự lập, và tự tin làm mọi thứ một mình, thì bạn cần làm gương cho chúng noi theo.

Nguồn: parents

Tham khảo một số sản phẩm đồ chơi của Phan Thị

Puzzle CÔNG CHÚA MẮT TRÒN

Puzzle HÃY TÌM TÔI – Chủ đề Thám Hiểm

Puzzle NGHỀ NGHIỆP

  1. […] bất kỳ hoạt động học tập nào diễn ra trong lúc trẻ vui chơi. Đó có thể là chơi một mình như đổ nước và cát vào xô trên bãi biển, tung hứng bóng trên sân, hoặc thử […]

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác