/
/
dạy trẻ

Cách Dạy Trẻ Vâng Lời Có Thể Áp Dụng Ngay

25/07/2023

Cách dạy trẻ vâng lời, Phan Thị mách bố mẹ bí quyết vô cùng hiệu quả không cần đòn roi. Bài viết này sẽ giúp trẻ nghe lời bố mẹ. Bên cạnh đó, gia đình có thể kết nối và trở thành những người bạn đồng hành trên con đường khôn lớn của con. Cùng tìm hiểu các cách sau đây.

dạy trẻ

 

Những Thách Thức Trong Cách Dạy Trẻ Vâng Lời

Bạn và đứa con 4 tuổi cứ bị mắc kẹt trong trận chiến về ý chí, và con bạn dường như giành phần thắng.

  • Khi bạn bảo con làm điều chúng không muốn làm, chúng sẽ phớt lờ bạn.
  • Khi bạn bảo con đừng làm điều chúng muốn làm, chúng sẽ nổi cơn tam bành.

“Đây có phải chỉ là nhất thời hay không?” bạn tự hỏi. “Tôi có nên hy vọng con mình lớn lên sẽ khác?”

Trước khi bàn luận về cách dạy trẻ vâng lời, bài viết này sẽ đề cập lý do đằng sau hành vi ứng xử không đúng mực của trẻ.

 

Tại Sao Trẻ Lại Có Hành Vi Không Nghe Lời?

Khi con bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh, bạn là người đảm nhiệm chính vai trò chăm sóc. Bạn luôn sẵn sàng tuân lệnh con ngay lập tức. Tất cả những gì chúng phải làm là khóc thút thít, và bạn vội vã chạy đến, sốt sắng đáp ứng mọi yêu cầu của chúng. Tất nhiên, phản ứng như vậy là đúng đắn và cần thiết. Trẻ sơ sinh cần sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của cha mẹ.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng được đối xử như vậy, trẻ sẽ hành xử như thể chúng là chủ nhân của ngôi nhà. Và cha mẹ là người hầu ở đó để thực hiện mệnh lệnh của chúng. Sau này khi lên 2 tuổi, trẻ bắt đầu nhận thức được một thực tế phũ phàng: “Chế độ chuyên chế” nhỏ bé của chúng đã sụp đổ. Cha mẹ không còn tuân theo mệnh lệnh của chúng nữa. Đây là một sự thức tỉnh mạnh mẽ đối với trẻ. Một số phản ứng bằng cách nổi cơn thịnh nộ. Số khác thách thức quyền lực của cha mẹ bằng cách từ chối vâng lời.

 

Tại Sao Trẻ Lại Có Hành Vi Không Nghe Lời?

 

Vào thời điểm quan trọng đó, cha mẹ cần đảm nhận vai trò mới của người có quyền. Nhằm đưa ra hướng dẫn rõ ràng về điều bắt buộc trẻ phải nghe theo. Tuy nhiên, nếu trẻ phớt lờ hoặc từ chối làm theo như mô tả ở đầu bài viết thì sao? Sau đây Phan Thị.vn sẽ mách bạn những Cách dạy trẻ vâng lời.

 

Các Cách Dạy Trẻ Vâng Lời Có Thể Áp Dụng Ngay

1. Làm gương

Trẻ sẽ không chấp nhận vai trò làm gương của bạn trừ khi chúng thấy bạn đang làm gương cho chúng noi theo. Vì vậy, bạn cần khẳng định uy quyền của mình một cách cân bằng. Trong những năm gần đây, một số người tự nhận là chuyên gia đã làm cho từ “uy quyền” trở nên khó nghe. Thậm chí có người còn gọi uy quyền của cha mẹ là “trái đạo đức.”

Tuy nhiên, giải pháp thay thế – sự dễ dãi – có thể khiến trẻ hoang mang, cảm thấy được nuông chiều và có quyền. Nó không tạo sự chuẩn bị cho trẻ bước vào tuổi trưởng thành có trách nhiệm.

Cách dạy trẻ vân lời -  Ba Mẹ Là Hình Mẫu Cho Trẻ Noi Theo

Xem Thêm: 5 Mẹo Nuôi Dạy Con Như Thế Nào Là Tốt 

 

2. Áp dụng kỷ luật.

Kỷ luật được định nghĩa là “sự rèn luyện nhằm tạo ra sự tự chủ hoặc phục tùng. Thường dưới hình thức các quy tắc và hình phạt nếu vi phạm.”

Tất nhiên, kỷ luật không nên vô lý hoặc lạm dụng. Mặt khác, nó cũng không nên mơ hồ hoặc vụn vặt, khiến trẻ không có động lực để thay đổi.

cách dạy trẻ vâng lời

 

3. Rõ ràng.

Một số cha mẹ chỉ đơn thuần yêu cầu con cái vâng lời. (Cha/mẹ muốn con dọn dẹp phòng của mình. Được chứ?) Họ có lẽ cảm thấy rằng điều này thể hiện cách cư xử đúng mực.

Tuy nhiên, chiêu này đặt cha mẹ vào thế phục tùng, để trẻ tự do cân nhắc thiệt hơn, rồi quyết định có làm theo yêu cầu hay không. Thay vì nhún nhường, bạn hãy đưa ra hướng dẫn rõ ràng dưới dạng tuyên bố.

 

4. Dứt khoát.

Nếu bạn nói không, thì hãy trung thành với lời nói của mình, và thể hiện sự thống nhất với vợ/chồng bạn. Nếu bạn đã nêu rõ hậu quả của việc không vâng lời, thì cứ thế mà làm. Đừng để bị lôi kéo vào những thương lượng hoặc tranh luận không dứt về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với con bạn – và bạn – nếu bạn không dứt khoát nói có là có, không là không.

Đọc thêm sách: Dạy Con Theo Cá Tính Của Con

 

5. Yêu thương.

Gia đình không phải là một nền dân chủ, cũng không phải là một chế độ độc tài. Nó là sự sắp đặt của Chúa, trẻ em được dìu dắt trong tình yêu thương thành người trưởng thành có trách nhiệm. Như một phần trong quá trình này, kỷ luật sẽ dạy con bạn biết vâng lời, giúp chúng có cảm giác an toàn trong tình yêu thương của bạn.

cách dạy trẻ vâng lời

Nguồn: JW.org

Sản Phẩm Xu Hướng Dành Cho Trẻ Em Tại Phan Thị.vn

Sách Tô Màu Công Chúa

 

 

 

 

SỔ KÝ HỌA CMA STUDIO

VŨ TRỤ COMIC STRIP – Truyện Tranh Ngắn 

comic-strip-tap-2-vu-tru-bung-xoa_121814_3

Các tin khác