/
/

8 BÍ QUYẾT GIÚP CON SAY MÊ ĐỌC SÁCH BA MẸ NÊN BIẾT

29/09/2022

Có vô vàn lý do khiến trẻ yêu thích đọc sách và trở thành độc giả trung thành với sách. Một cuốn sách hay sẽ kích thích trí tưởng tượng và khả năng tìm tòi, học hỏi của trẻ. Tuy nhiên, với cuộc sống công nghệ như hiện nay, trẻ em lại càng có xu hướng tiếp xúc với đồ công nghệ như: smartphone, máy tính bảng, tivi,.. nhiều hơn. Điều này gây nên rất nhiều khó khăn, nếu như trẻ trở nên nghiện đồ công nghệ. Vì thế mà, bài viết này muốn chia sẻ đến ba mẹ những bí quyết giúp nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách, và có thể sẽ theo trẻ suốt cuộc đời.

01. Đọc sách cùng trẻ

Để trẻ ngồi trên lòng, nằm cuộn tròn bên cạnh, hoặc ngủ thiếp đi trên chiếc giường ấm cúng khi cùng ba mẹ thưởng thức những cuốn truyện tranh. Sẽ giúp trẻ ghi nhớ câu chuyện cũng như sự gần gũi của trẻ với người thân yêu của mình. Ở giai đoạn bắt đầu biết đọc, nhiều trẻ vẫn thích đọc to sau khi chúng biết đọc. Chính vì thế, việc trẻ được đọc sách cùng ba mẹ từ nhỏ sẽ giúp trẻ được hưởng lợi từ việc nghe nhịp điệu của ngôn ngữ. Học cách phát âm chính xác, đặt câu hỏi, thư giãn và lắng nghe câu chuyện.

10 bí quyết giúp trẻ mê đọc sách hơn mỗi ngày


02. Khám phá các series sách

 

Nhiều trẻ đã trở thành người yêu sách sau khi trót say mê một series sách nào đó. Có khá nhiều series sách quá hay đến nỗi luôn khiến trẻ háo hức chờ đợi tập tiếp theo. Một số series sách nước ngoài đáng tin cậy, ba mẹ có thể tham khảo như : Dog Man, Judy Moody, và Stella Diaz cho trẻ mới biết đọc; Dragons in a Bag, Harry Potter, và Percy Jackson cho trẻ tiểu học; Divergent, The Shadowshaper Cypher, và To All the Boys I Love Before cho trẻ tuổi teen.

7 sách hay về phù thủy đầy màu sắc, cảm xúc và trí tuệ - Vnwriter.net


03.  Cho trẻ làm quen dần với những tác phẩm kinh điển, sách cũ yêu thích

 

Một số sách được coi là sách kinh điển dành cho thiếu nhi, vì chúng thu hút độc giả từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hãy thử giới thiệu những tựa sách mà ba mẹ yêu thích khi còn nhỏ như: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, Dế mèn phiêu lưu ký,…

04. Chọn sách về những chủ đề mà trẻ ưa thích

Nếu trẻ mê xe, hãy tìm sách nói về ô tô, xe tải, tàu hỏa,… Nếu trẻ yêu thích siêu anh hùng, công chúa, … Ba mẹ hãy tìm mua sách có những nhân vật này. Việc này kích thích việc đọc sách, truyện của trẻ nhiều hơn. Dần dần sẽ tạo nên sở thích đọc sách cho trẻ.

 

05. Cho trẻ thưởng thức những câu chuyện hài hước

 

Đọc sách có những mẫu chuyện hài hước là con đường tuyệt vời để trẻ đi đến đam mê đọc sách. Ba mẹ có thể cho con đọc sách hài hước dành cho thiếu nhi. Và trao đổi với trẻ về bài học đằng sau những mẩu chuyện đó. Cho trẻ biết rằng, cho trẻ đọc sách không phải vì muốn chúng bắt chước hành vi của nhân vật. Mà chỉ nên đọc nội dung những câu chuyện và rút ra những bài học từ đó.

 

06. Kết hợp với truyện tranh

 

Bộ phận não con người sẽ dễ tiếp cận và thường có xu hướng “ưa thích” hình ảnh hơn. Chính vì thế những quyển sách với màu sắc sặc sỡ, lung linh sẽ hấp dẫn những trẻ nhỏ hơn.

Những quyển truyện tranh thiếu nhi hay chính là nguồn cảm hứng giúp trí não và tư duy của bé phát triển toàn diện. Điều đó sẽ giúp bé thỏa sức sáng tạo, sống trong một không gian riêng của bé, phát triển vốn từ vựng. Nhưng không phải loại truyện nào trẻ cũng có thể đọc. Vì vậy ba mẹ nên kiểm tra trước nội dung truyện là gì hay có phù hợp với lứa tuổi của bé không.

07. Đừng bỏ qua sách điện tử

 

Sách điện tử (ebook) đặc biệt hấp dẫn đối với các bé trai. Ba mẹ có thể download hoặc truy cập nhiều sách trên điện thoại, máy tính bảng, hoặc eReader. Điều này khiến chúng trở thành chọn lựa tuyệt vời cho đọc sách trên giường, khi đi xe, hoặc khi đi du lịch. 

Sách điện tử và sách in đều có thể mang lại lợi ích cho trẻ. Mặc dù hai công cụ đọc này đều giúp cải thiện khả năng đọc hiểu của con. Nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên bắt đầu với bản in trước khi chuyển sang đọc điện tử.

Nhưng dù là sách điện tử hay sách in, cha mẹ vẫn nên khơi nguồn tình yêu của con với sách bằng cách đọc cùng nhau. Tương tác trong khi đọc truyện rất quan trọng cho dù đó là đọc sách điện tử hay báo in. Ba mẹ có thể đặt câu hỏi cho con về câu chuyện đang đọc và những gì trẻ nhìn thấy trên tranh. Và dù công cụ đọc của sách điện tử có tốt đến đâu, trẻ vẫn cần sự tương tác của con người để cải thiện kỹ năng đọc của chúng hơn nữa.

Mừng, lo sách điện tử

 

08. Biến việc đọc sách thành giá trị gia đình

 

Thói quen đọc sách ở mỗi gia đình là nền tảng quan trọng để hình thành, phát triển trí tuệ. Góp phần làm giàu thêm vốn tri thức của trẻ. Đồng thời kết nối sợi dây tình cảm mật thiết giữa các thành viên trong gia đình. 

Thường xuyên dẫn trẻ đến thư viện để chọn sách và nghe kể chuyện. Cho trẻ thấy rằng việc tìm kiếm một cuốn sách hay cũng giống như săn lùng kho báu. Thiết lập khoảng thời gian dành riêng cho việc đọc sách cùng trẻ trước giờ đi ngủ. Tắt các thiết bị TV, máy tính, và điện thoại di động. Bí quyết này có thể góp phần định hình thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm.

Bố mẹ chớ bỏ qua: Thư viện "5 sao", nơi các em nhỏ được thỏa thích đọc sách,  vui chơi ở Hà Nội

Nguồn: common sense media

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác