/
/

10 Sự Thật Thú Vị Về Ngày Cá Tháng Tư

01/04/2023

Ngày 01/04 – ngày Cá Tháng Tư lễ quốc tế nói dối rất quen thuộc với cả thế giới. Hãy cùng Phan Thị điểm qua 10 sự thật thú vị về ngày Cá Tháng Tư nhé.

Nguồn gốc cá tháng tư

Ngày 1 tháng 4 dương lịch hằng năm tại Pháp vào thế kỷ 16. Đầu tháng 4 chính là thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội. Và họ cho rằng mùa xuân bắt đầu từ tháng này. Nhưng Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển từ ngày 1/4 sang ngày 1/1 vào năm 1582.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, nhiều người không chấp nhận sự thay đổi này. Vậy nên, họ tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4, trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn”.

Một số người hóm hỉnh đã đùa vui rằng “ngày 1/4 năm đó là một ngày nói dối”. Kể từ đó, Cá Tháng Tư – Quốc tế Nói dối đã ra đời như thế. Sau hàng thập kỉ, ngày này trở nên phổ biến của một số nước như: Pháp, Anh, Scotland và Bắc Mỹ cũng được du nhập tục lệ nối dối này. Từ đó trở thành một ngày quốc tế được công nhận ở nhiều nước khác nhau.

Vậy bạn đã biết những sự thật thú vị về Ngày Lễ Nối Dối này chưa? Cùng Phan Thị tìm hiểu phía bên dưới nhé.

 

10 Sự Thật Thú Vị Về Ngày Cá Tháng Tư

  1. Cá Tháng Tư – Quốc tế Nói dối được ghi nhận lần đầu tiên trong tập The Canterbury Tales của nhà thơ Geoffrey Chaucer vào năm 1932.

  2. Tuy chưa được xác minh chính thức nhưng theo một số sách sử thi, dịp lễ đặc biệt này có nguồn gốc từ nước Pháp.

  3. Lễ Hilaria của người La Mã cổ là tiền thân của ngày lễ Cá Tháng Tư này. 

  4. Tại Anh, họ gọi nhau bằng “noodle” (ngờ nghệch) và “noddy” (khờ dại) thay vì gọi nhau là fool (ngu ngốc).

  5. Năm 1988, Burger King (Mỹ) đã từng đùa một trò quái ác. Họ dành cả một trang trên tờ USA Today nhằm quảng cáo cho loại bánh kẹp “Tay trái” với thành phần được nghiên cứu riêng cho 32 triệu người thuận tay trái ở nước này.

  6. Tại Scotland vào ngày 1 tháng 4 từng được gọi với cái tên “Hunt the Gowk Day” (tạm dịch: Truy tìm kẻ ngốc). 

  7. Trẻ con ở Pháp  còn gọi ngày này là “Poisson d’Avril” hoặc “April Fish”. 

 

  1. Người Tây Ban Nha thì lại chọn ngày 28/12 chính là ngày Cá Tháng Tư của họ. 

 

  1. Vào ngày 1/4/1976, nhà thiên văn học Patrick Moore rằng đúng 9 giờ 47 phút hôm đó, trọng lực của Trái Đất sẽ bị suy giảm trầm trọng.

 

  1. Lại một câu chuyện nữa từ đài truyền hình BBC. Vào năm 1957, Họ từng phát một bộ phim tài liệu về một gia đình thu hoạch các sợi mì từ “cây spaghetti”. Đài truyền hình gây lú này đã thật sự lừa được cơ số những gia đình tin đến sái cổ và tìm mọi cách để làm ra được sợi mì như thế.

Tìm hiểu thêm một số tin tức hay tại PhanThị.vn

Nguồn: Thepioneerwoman

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin khác