/
/

Đọc Sách Cho Trẻ Mới Biết Đi

01/08/2023

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi nghe nhiều sẽ học tập hiệu quả hơn ở trường. Và nghe hay đọc sách cho trẻ mới biết đi là một trong những cách tốt nhất để nghe ngôn ngữ. Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị tìm hiểu vấn đề nhé!

Đọc sách cho trẻ mới biết đi

Đọc sách cho trẻ mới biết đi đặt nền móng cho việc tự đọc một mình sau này. Các vấn đề về đọc sẽ khó khắc phục khi sau này trẻ bước chân vào tiểu học mới phát hiện ra. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về đọc có thể được ngăn chặn kịp thời nếu chúng ta bắt đầu việc này ngay từ khi trẻ còn chập chững biết đi và đang học mẫu giáo.

Trước khi có thể tự đọc một mình, trẻ cần những kỹ năng tiền đọc viết, bao gồm:

+ Có vốn từ vựng phong phú và biết cách sử dụng chúng.

+ Biết rằng một từ được tạo thành từ các âm tiết (nhận diện ngữ âm).

+ Biết các ký hiệu đại diện cho chữ cái và từ trên một trang.

+ Biết các chữ cái trong bảng chữ cái.

Bạn không cần trò chơi, thẻ ghi chú, hoặc hướng dẫn đặc biệt cho trẻ học những kỹ năng này. Thường xuyên đọc sách cho trẻ mới biết đi là cách hiệu quả nhất để giúp chúng tự học đọc.

Đọc sách cho trẻ mới biết đi là giai đoạn quan trọng

Đọc sách cho trẻ mới biết đi cũng là cách để giúp trẻ chuyển từ giai đoạn sơ sinh sang giai đoạn chập chững biết đi. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi đối mặt với các thách thức. Vì vậy, bạn có thể giúp trẻ nghe câu chuyện về những đứa trẻ khác, học cách vượt qua nỗi sợ hãi về những thứ dưới gầm giường, hoặc học cách sử dụng bô.

Trẻ có bước nhảy vọt về vốn từ vựng trong giai đoạn này, chúng học nhận biết chữ cái, màu sắc, hình dạng, thời tiết, động vật, và các mùa trong năm. Có thể củng cố việc này thông qua sách. Hãy chọn những cuốn sách có nhiều hình cho trẻ chỉ vào và gọi tên.

Tuy nhiên, trong quá trình hào hứng trải nghiệm, tìm hiểu về thế giới, trẻ cũng cần sợi dây gắn kết chặt chẽ với cha mẹ. Thường xuyên đọc sách cho trẻ mới biết đi sẽ góp phần tăng cường mối liên kết đó. Giúp trẻ cảm thấy an toàn, thoải mái.

Nên đọc sách cho trẻ mới biết đi như thế nào và vào lúc nào?

Mục tiêu là thường xuyên đọc sách cho trẻ mới biết đi (ít nhất mỗi ngày một lần nếu có khả năng). Chọn khung giờ đọc sách (thường trước giờ đi ngủ) sẽ giúp trẻ học ngồi thư giãn bên cuốn sách. Tuy nhiên, bạn có thể đọc sách bất cứ khi nào con bạn có hứng thú.

Nếu con đồng ý, hãy ôm con vào lòng trong lúc bạn đọc sách. Điều này sẽ giúp mang lại cảm giác an toàn, vui vẻ, thoải mái cho trẻ. Ngoài ra, nó còn cho thấy bạn đang thể hiện sự tập trung 100% khi cho con xem những điều mới mẻ, và khuyến khích chúng tham gia.

Trẻ mới biết đi thích tự mình làm mọi thứ. Khuyến khích điều này bằng cách đưa ra 3 – 4 cuốn sách. Và yêu cầu trẻ chọn một. Khen ngợi sự lựa chọn của con, để con giúp bạn lật trang. Và nhờ đọc giúp khi bạn tìm thấy cái gì đó trên trang sách. Trẻ thích đọc nốt câu có từ ngữ, vần điệu quen thuộc, lặp đi lặp lại trong sách. Khi bạn đọc đến câu từ quen thuộc, lặp đi lặp lại trong sách, hãy dừng lại, rồi để trẻ đọc nốt.

Sau đây là một số mẹo đọc sách khác cho trẻ mới biết đi:

+ Đọc bất kỳ cuốn sách nào mà con bạn đòi nghe, cho dù tối nào cũng phải đọc nó. Đọc hết tuần lễ này sang tuần lễ khác.

+ Đọc chậm để trẻ có thể hiểu được câu chuyện.

+ Đọc diễn cảm, sử dụng giọng nói khác nhau cho nhân vật khác nhau, lên xuống giọng sao cho phù hợp.

+ Chọn sách có độ bền cao như sách bìa cứng hoặc sách vải. Bạn có thể cho con sử dụng sách này mà không phải lo chúng xé giấy.

+ Sử dụng rối tay hoặc đạo cụ trong lúc đọc sách.

+ Khuyến khích trẻ vỗ tay hoặc hát theo khi bạn đọc sách ca hát có vần điệu.

+ Trò chuyện về các bức tranh. Chỉ tay vào người, vật trong tranh, rồi gọi tên. Sau đó, yêu cầu con cùng với bạn gọi tên, và khen ngợi câu trả lời của chúng.

+ Đặt câu hỏi mở: “Tại sao con nghĩ sư tử lại vào rừng? Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Điều này giúp con bạn suy nghĩ về câu chuyện và đặt câu hỏi.

+ Lấy tên con bạn làm tên nhân vật trong sách.

+ Cho con thấy đọc sách thú vị như thế nào.

Đọc sách cho trẻ mới biết đi không bắt buộc ngồi yên

Cố gắng đọc sách cho trẻ không chịu ngồi yên một chỗ có thể khiến bạn nản lòng. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng. Tìm cuốn sách có vài trang lôi cuốn, hấp dẫn. Đừng ép buộc nếu không tác dụng, nhưng nhớ thử lại lần sau. Đừng quên trẻ mới biết đi thích sự lặp đi lặp lại. Nếu con bạn có vẻ không hứng thú với sách, bạn cần tìm cuốn sách chúng yêu thích, rồi đọc đi đọc lại nhiều lần.

Một số trẻ nhấp nhổm muốn đứng dậy trong lúc bạn đọc sách cho chúng nghe. Số khác mới xem qua vài trang sách đã nhảy sang làm chuyện khác. Cất sách đi – sau này trẻ có thể muốn quay lại với nó, điều bạn nên khuyến khích.

Nếu con bạn không chịu ngồi yên để nghe hết cuốn sách???

Thì cũng không sao cả – khả năng tập trung của trẻ sẽ sớm tăng theo thời gian. Bạn có thể tiếp tục đọc sách ngay cả khi trẻ đứng ngồi không yên. Trước giờ đi ngủ, hãy cho phép trẻ chơi đùa với món đồ chơi yêu thích trong lúc bạn đọc sách. Âm thanh giọng nói của bạn sẽ là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về giờ đi ngủ, và sách là một phần trong đó.

Trẻ cũng có thể ngồi yên tô màu hoặc chơi đùa với món đồ chơi yêu thích trong lúc bạn đọc sách. Một số trẻ thậm chí không thèm nhìn bạn hoặc nhìn sách, nhưng điều đó không có nghĩa chúng không chịu lắng nghe.

Bạn muốn con có thái độ tích cực về đọc sách. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hoặc con trẻ chống đối, hãy cân nhắc để sách sang một bên, sau này quay lại.

Xây dựng để xây dựng kỹ năng tiền đọc viết

Đọc sách cho trẻ mới biết đi là cách duy nhất để xây dựng để xây dựng kỹ năng tiền đọc viết. Bên cạnh đó, bạn có thể:

+ Trò chuyện suốt cả ngày với con.

+ Cùng nhau ca hát, chơi trò chơi gieo vần, và sáng tác câu chuyện của riêng mình.

+ Cung cấp giấy bút cho trẻ tập viết.

 Ngoài ra, cân nhắc giới hạn thời gian sử dụng TV hay thiết bị điện tử khác.

Chọn sách cho trẻ mới biết đi

Trẻ muốn cảm giác mình có khả năng. Vì vậy, chọn những cuốn sách mà chúng dễ theo dõi, dễ điền từ, đặc biệt là sách có nội dung quen thuộc, lặp đi lặp lại. “Giữ chân” trẻ bằng cách chọn sách ít chữ, và sách về chủ đề mà bạn biết con mình sẽ thích.

>>> Một số sách dành cho trẻ tại đây.  <<<

Trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi

Bạn cần sách bìa cứng có tranh ảnh về những đứa trẻ làm công việc thường ngày. Sách về giờ đi ngủ, giờ đi tắm, hay giờ ăn đều là sự lựa chọn tốt. Sách dạy trẻ học nói xin chào hay tạm biệt cũng thế. Giữ cho đôi bàn tay năng động luôn bận rộn với những trang sách lật mở (life-the-flap).

Trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi này bắt đầu biết lật trang sách; vì vậy, đây là thời điểm tốt để rời xa sách bìa cứng. Trẻ cũng bắt đầu nắm vững cơ chế đọc. Chúng thích “đọc” theo sách dễ nhớ, lặp đi lặp lại.

Đến lúc này, bạn bắt đầu biết con mình thích gì. Tìm sách về những thứ như xe lửa, xe tải, hay thú nhồi bông. Trẻ trong độ tuổi này cũng thích sách về trẻ em, gia đình, và động vật.

Trẻ thích xem sách tự làm, sổ lưu niệm, hay album ảnh người quen (kèm chú thích đơn giản). Thơ và sách bài hát cũng là chọn lựa tốt cho trẻ. Bạn có thể biến thời gian đọc sách thành thời gian hát cùng nhau.

Cách để luôn có sẵn sách cho trẻ

Trẻ mới biết đi thích tự mình chọn sách muốn xem. Để sách trong giỏ trên sàn nhà, hoặc trên kệ thấp sao cho trẻ có thể lấy xem dễ dàng. Để vài cuốn sách trong xe, hoặc thủ sẵn trong túi xách phòng khi bạn phải chờ đợi lâu tại phòng khám bác sĩ, hoặc xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa.

Đến thư viện hoặc nhà sách, rồi để con bạn chọn sách muốn đọc tại nhà. Nhiều thư viện và nhà sách có giờ đọc sách cho trẻ mới biết đi. Để con hào hứng xem bạn đọc sách. Đây là cách bạn làm gương cho con noi theo.

Nguồn: kidshealth

Xem một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây.

Các tin khác