/
/

6 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA VIỆC VẼ BẰNG BÚT SÁP

11/01/2024

Bất kể con bạn vẽ người hay vẽ nguệch ngoạc bằng bút sáp màu, hành động đơn giản này là cơ hội vàng để trẻ phát triển. Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị khám phá 6 lợi ích của việc vẽ bằng bút sáp.

Lợi ích của việc vẽ bằng bút sáp

1. Giới thiệu mối quan hệ nhân quả

Mỗi lần viết/vẽ trên giấy bằng bút sáp màu, trẻ lại biết thêm về mối quan hệ nhân quả. Di chuyển bút sáp trên giấy và nhận được nét vẽ nguệch ngoạc đầy màu sắc. Lặp lại lần nữa vẫn cho kết quả tương tự!

vẽ bằng bút sáp

2. Kỹ năng vận động tinh

Bất kể trẻ cầm bút như thế nào đi nữa, chúng đang rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Đây là kỹ năng mà sau này trẻ sẽ cần để cầm bút chì, dùng nĩa, cài nút áo,…

3. Kỹ năng phối hợp tay mắt

Cầm bút sáp lên, rồi đặt nó vào vị trí nhất định trên giấy. Việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phối hợp tay mắt. Khi kỹ năng phối hợp tay mắt và vận động tinh phát triển, trẻ sẽ có khả năng kiểm soát. Và tác phẩm sẽ đơm hoa kết trái.

vẽ bằng bút sáp

4. Trí sáng tạo và tưởng tượng

Chọn màu sắc, rồi thỏa sức vẽ bằng bút sáp người hay cảnh vật. Việc này cho phép trẻ thể hiện bản thân muôn màu muôn sắc trên giấy.

5. Sự tập trung

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo bắt đầu hình hành khả năng tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Tập trung vào vẽ hoặc tô màu sẽ giúp phát triển khả năng tập trung của con bạn.

6. Vốn từ vựng

Bạn trò chuyện với con về những sáng tạo của chúng. Gọi tên những màu sắc mà chúng đã chọn, những hình mà chúng đã chọn. Sau này, khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ kể cho bạn nghe về những tác phẩm của chúng. Tác phẩm đó là gì, và nó có ý nghĩa ra sao. Những cuộc trò chuyện này là cơ hội để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng.

Như bạn thấy đấy, vẽ bằng bút sáp mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bạn băn khoăn không biết con mình biết vẽ từ khi nào? Hãy nhớ rằng trẻ phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Ở những độ tuổi này, trẻ vẽ được nhiều thứ như sau:

+ 15 – 18 tháng tuổi: Nét vẽ nguệch ngoạc, nét ngang, nét dọc.

+ 24 – 36 tháng tuổi: Vẽ nguệch ngoạc có kiểm soát hơn, hình xoắn ốc, hình tròn, hình chữ V.

+ 3 tuổi: Hình tròn, hình vuông, hình chữ X, dấu chấm, người “nòng nọc” (đầu và tay chân).

+ 4 tuổi: Nhiều hình khác nhau, chữ cái, người que, mặt trời, nhà cửa.

+ 5 tuổi: Hình, chữ cái, người chi tiết hơn (bao gồm tóc, bàn tay, ngón tay, và bàn chân), động vật, cây cối, cầu vồng, nhà cửa chi tiết hơn.

Nguồn: learningresources

Tham khảo một số sản phẩm bút sáp tại đây.

Các tin khác