>
>

NHỮNG MẸO ĐỌC SÁCH CÙNG CON CHO CHA MẸ

Tháng Mười Hai 12, 2022

Các bé và cha mẹ thường có giờ kể chuyện mỗi tối! Điều quan trọng nhất là bậc phụ huynh dành thời gian mỗi ngày để đọc sách cùng con của mình. Có thể là đọc sách cùng con trên bàn ăn sáng, sau giờ học hay ngay trước khi đi ngủ. Hãy trân trọng thời gian gia đình mỗi ngày để đọc cùng nhau.

Phan Thị đã tổng hợp và gửi đến những ai đang có con trẻ nên áp dụng các mẹo dưới đây. Hãy khuyến khích các kỹ năng đọc và viết cũng như tình yêu đối với sách của trẻ con.

Trẻ dưới 2 tuổi

Bắt đầu với việc ôm con vào lòng và mở cuốn sách từ đầu. Đừng khó chịu nếu em bé cứ muốn chộp và nhai lấy cuốn sách. Chúng ta có thể đưa cho con một món đồ chơi để cầm trên mỗi tay.

Sau đó ta chọn những cuốn sách có hình đơn giản, đậm, nhiều màu sắc. Hoặc có thể đọc thuộc lòng, hát các bài đồng dao và bài hát mẫu giáo cho trẻ nghe.

Lật trang từ từ và nói về những gì mình nhìn thấy khi chỉ vào các bức tranh trong sách. Nên giữ phiên đọc ngắn, năm phút có thể sẽ là đủ thời gian đầu tiên cho bé.

Sử dụng sách trên bảng hoặc sách có bìa nhựa hoặc vải. Đây là những điều tuyệt vời cho trẻ sơ sinh để nhìn vào chính mình.

Trẻ mới biết đi 2-3 tuổi

Hãy duy trì giờ kể chuyện đều đặn như một khoảng thời gian yên bình cho cả gia đình. Bên cạnh đó, ta nên tận dụng con rối và thú nhồi bông để minh họa kể chuyện. 

Thỉnh thoảng hãy để con mình chọn sách. Đứa trẻ cũng có thể muốn bạn đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện. Do đó nên ghé thăm thư viện thường xuyên và đưa cho con khi đến giờ kể chuyện.

Một lưu ý nữa là bậc phụ huynh phải chọn sách có cấu trúc câu đơn giản để đọc cùng con. 

Trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi

Chúng ta phải sắp xếp thời gian đọc sách cho con đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra, ta cũng nên thăm thư viện thường xuyên và đưa chúng đến các hoạt động dành cho trẻ em ở đó.

Cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách tranh có nhiều từ vựng và hình ảnh minh họa chi tiết để đọc cho con nghe. Sau đó hãy tập khuyến khích con bạn khi bé cố gắng đọc.

Đảm bảo rằng sách mà chúng ta đặt luôn nằm trên giá dễ lấy.

Bên cạnh đó ta còn phải cho con giúp mình làm các công việc nhà hằng ngày. Bao gồm phân loại, đo lường, nấu ăn và đếm.

Trong thời gian giải trí, tập và cung cấp cho trẻ vật liệu để tô màu, vẽ, xếp hình và cắt giấy.

Trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi

Giai đoạn này cha mẹ đọc sách cùng con thành tiếng mỗi ngày.

Hãy cấp cho con mình chiếc thẻ thư viện và đến thư viện thường xuyên.

Ta hoàn hoàn có thể chọn những cuốn sách lặp đi lặp lại và đầy vần điệu. Cũng như những cuốn sách có câu dài hơn và hình minh họa phức tạp hơn.

Khuyến khích con trẻ giúp mình làm bài tập viết. Chẳng hạn như giúp viết danh sách thực phẩm, quà cáp, thời khóa biểu,…

Hãy cho con mình thấy cha mẹ cũng đang đọc để giải trí.

Trẻ đi học 7 tuổi trở lên

Phải cho trẻ em chọn cách đọc giải trí của riêng mình. Một số bé thích đọc tiểu thuyết, số khác lại thích sách phi hư cấu, truyện tranh hoặc tiểu thuyết đồ họa.

Đôi lúc ta đọc sách cùng con thành tiếng hoặc có thời gian đọc thầm như một gia đình.

Chúng ta có thể đăng ký cho con mình tham gia các chương trình đọc sách mùa hè tại thư viện. Hơn nữa, phải động viên chúng rằng chúng ta tham gia một câu lạc bộ sách hoặc bắt đầu câu lạc bộ của riêng mình.

Hỗ trợ kỹ năng viết của con. Một số bé thích tạo ra những mẩu truyện tranh cá nhân. Những trẻ khác thích viết thư hoặc những câu chuyện ngắn. Cũng có một số thích tạo mã bí mật của bản thân.

Tham khảo sách cho các bé tại: Bookbuy.vn

Các tin khác