>
>

5 MẸO NUÔI DẠY CON TRẺ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT

Tháng Mười Hai 8, 2022

Là đấng sinh thành, ai cũng hiểu tầm quan trọng của nuôi dạy con trẻ. Từ xưa đến nay, việc của việc chỉ bảo con cái mình luôn cần thiết hơn bao giờ hết. Và có lẽ không ai trong chúng ta có thể làm được tất cả. Vì thế nên Phan Thị đã tổng hợp và đúc kết ra 5 mẹo nhỏ sau. Hy vọng có thể trợ giúp cho các bậc phụ huynh tham khảo qua.

Những mẹo này mặc dù cha mẹ bận rộn chỉ có thể thực hiện một phần. Phan Thị vẫn đảm bảo rằng việc nuôi dạy con mình vẫn đang đi đúng hướng

1. TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG TỐT

Đừng chỉ nói với con nhỏ những gì ta muốn chúng làm. Cách tốt nhất để dạy là cho chúng thấy.

Con người là nhóm cá thể đặc biệt. Một phần là vì chúng ta có thể học bằng cách bắt chước. Như được lập trình để sao chép hành động của người khác, ta hiểu và kết hợp chúng thành hành động riêng. Đặc biệt, trẻ em quan sát mọi thứ cha mẹ mình làm rất cẩn thận.

Vì vậy, hãy trở thành người muốn con mình trở thành. Tôn trọng con cái, cho chúng thấy hành vi và thái độ tích cực hơn. Đồng thời đồng cảm với cảm xúc của trẻ. Sau đó chúng sẽ bắt chước theo.

2. THỂ HIỆN QUA HÀNH ĐỘNG YÊU

Thể hiện tình yêu của cha mẹ. Không có gì gọi là yêu con mình quá nhiều. Những thứ nhân danh tình yêu như sự nuông chiều, sự khoan hồng, ít kỳ vọng và sự bảo vệ quá mức. Khi những thứ này được trao thay cho tình yêu đích thực, đó là con trẻ sẽ dần trở nên hư hỏng. 

Yêu thương con mình có thể đơn giản như ôm, dành thời gian, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình và lắng nghe vấn đề của con. Hãy làm những điều quan tâm này bằng một cách nghiêm túc. 

Thể hiện những hành động yêu thương này có thể kích hoạt giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu như Oxytocin. Những chất hóa học thần kinh này có thể mang lại cho chúng ta cảm giác bình tĩnh sâu sắc, cảm xúc ấm áp và mãn nguyện. Từ những chất này, đứa trẻ sẽ phát triển khả năng phục hồi. Chưa kể cách nuôi dạy con trẻ bằng hành động yêu dẫn đến mối quan hệ thân thiết nhau hơn.

3. KỂ CHUYỆN LÚC ĐI NGỦ

Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé ngủ ngon mà còn giúp phát triển trí thông minh. Bên cạnh đó, cách nuôi dạy con trẻ này còn rất nhiều lợi ích khác. 

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không ngừng lo lắng về số lượng câu chuyện mà họ kể. Đặc biệt đối với các bé thích nghe kể chuyện, cha mẹ cần có một kho truyện hoàn toàn mới. Dưới đây là một số gợi ý và tuyển chọn những câu chuyện hay giúp làm phong phú thêm danh sách kể chuyện. Hãy khuyến khích con nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn trên giường mỗi tối!

Truyện có hình minh họa đẹp, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên.

Bộ sách này như dòng nước mát lành nuôi dưỡng tâm hồn. Mang đến cho độc giả những câu cách ngôn đẹp đẽ, tích cực từ những câu chuyện, giai thoại có thật.

Trên đây là chia sẻ một số câu chuyện và cuốn sách hay kể cho bé nghe trước khi đi ngủ. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ trở nên thân thiết với con mình hơn. Hãy sắp xếp để dành thời gian trò chuyện với bé.

Tham khảo thêm khác: Tuyển tập danh sách những câu chuyện thiếu nhi

4. NỀN TẢNG AN TOÀN

Hãy để trẻ biết rằng ta sẽ luôn ở bên chúng. Chẳng hạn như cách đáp ứng các tín hiệu và nhạy cảm với nhu cầu của con. Hỗ trợ và chấp nhận con như một cá nhân. Hãy là một nơi ấm áp và an toàn để con mình khám phá và quay trở lại.

Những đứa trẻ được nuôi dạy bởi cha mẹ tốt thường xuyên phản hồi tích cực. Chúng có xu hướng phát triển khả năng điều tiết cảm xúc, phát triển kỹ năng xã hội và kết quả sức khỏe tâm thần tốt hơn.

5. NÓI CHUYỆN GIÚP NÃO CỦA CON TÍCH HỢP

Hầu hết chúng ta đều đã biết vai trò quan trọng của giao tiếp. Hãy nói chuyện với con và cũng lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu ta cởi mở hơn,  ta sẽ có mối quan hệ bền vững hơn. Và con sẽ tìm đến mình khi chúng gặp vấn đề.

Ngoài ra còn có một lý do nuôi dạy con trẻ khác để giao tiếp. Ta nên giúp con tích hợp các phần khác nhau của bộ não. Đây là một quá trình quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Sự tích hợp cũng giống như cơ thể của chúng ta. Trong đó, các cơ quan khác nhau cần phối hợp và làm việc để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Khi các phần khác nhau của não được tích hợp sẵn sàng, chúng có thể hoạt động hài hòa. Tổng thể sẽ ít giận dữ hơn, hành vi tốt hơn, đồng cảm hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Để làm điều đó, hãy bắt đầu nói về những trải nghiệm khó khăn. Yêu cầu trẻ mô tả những gì đã xảy ra và khiến chúng phát triển khả năng giao tiếp hòa hợp​.

Phụ huynh thực ra không cần cung cấp giải pháp. Ta không cần phải có tất cả các câu trả lời để trở thành cha mẹ tốt. Chỉ cần nghe đứa con mình nói chuyện. Đặt câu hỏi làm rõ bằng cách sử dụng các từ đơn giản. Cách nuôi dạy con trẻ này sẽ giúp trẻ hiểu được trải nghiệm và tích hợp ký ức.

Nguồn: Bookbuy.vn

Các tin khác