>
>

Hoạt động trước giờ đi ngủ giúp hạnh phúc hơn cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Tháng Mười Một 21, 2022

Mỗi ngày ba mẹ có 24 tiếng, trong đó 8 tiếng làm việc ở cơ quan, 8 tiếng để ngủ và chỉ có 8 tiếng dành cho gia đình, đôi khi 8 tiếng này lại không mấy trọn vẹn cho các hoạt động trước giờ đi ngủ cho trẻ vì những lý do khác nhau, nên thường chỉ còn vài giờ ít ỏi trong buổi tối bên nhau. Chính vì thế thời gian ba mẹ tương tác, trò chuyện và chơi với trẻ mỗi tối sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn trong sự phát triển não bộ, nhận thức và tư duy của trẻ sau này. Đây cũng là cách giúp trẻ hạn chế được những tác hại trong thời đại số ngày nay.

Dành thời gian hoạt động trước giờ đi ngủ cho trẻ

Nhiều cha mẹ than phiền về việc trẻ khó ngủ hay không chịu ngủ. Đó là vì ba mẹ thường chỉ muốn trẻ đi ngủ, nhưng lại bỏ qua quy trình trước khi giấc ngủ bắt đầu. Điều này mang lại lợi ích rất quan trọng, tối ưu về phát triển não bộ khi ngủ cho trẻ. Cũng như góp phần xây dựng hạnh phúc của gia đình. Chính vì thế, ba mẹ nên có những thay đổi trong sinh hoạt mỗi tối trước khi ngủ với trẻ thông qua những hoạt động ý nghĩa. Vậy hoạt động mỗi tối trước giờ đi ngủ cho trẻ nên gồm những hoạt động gì?

 

Tạo thói quen không công nghệ ít nhất 2 tiếng trước giờ ngủ

Với thời đại số như hiện nay, không ít những gia đình cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm. Như tivi, điện thoại, Ipad trong cả bữa ăn lẫn trước giờ đi ngủ. Tuy nhiên, điều này dẫn tới những thói quen không tốt cho trẻ, có thể kể đến như: nếu không được xem điện thoại, tivi trẻ sẽ không chịu ngồi yên ăn, hoặc ngủ. Ba mẹ nên đặt ra những quy định thời gian rời xa công nghệ. Ít nhất là 2 tiếng trước giờ ngủ. Đây cũng là cách mở ra thời gian và không gian cho gia đình.  

Thay vào đó, ba mẹ có thể tạo không gian giải trí cho trẻ không công nghệ bằng các hoạt động tương tác trực tiếp, như các hoạt động tô màu. Trẻ em thường thích vẽ, và tự mình tạo ra những tác phẩm đầy sắc màu. Ba mẹ có thể chọn bộ Tô màu yêu thương, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của trẻ, bộ sách còn hướng tới những giá trị nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ với mọi người xung quanh thông qua những câu chuyện truyền tải bên trong bộ sách. Đây cũng là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

 

Hoạt động tái tạo năng lượng cho gia đình

Sau giờ cơm tối 1-2 tiếng, ba mẹ nên dành khoảng 15-20 phút cho hoạt động này. Đây là hoạt động bao gồm cả vai trò của ba mẹ và trẻ. Nó có thể là những trò chơi nhẹ như ghép ô chữ, đánh cờ. Hoặc đơn giản là giải những câu đố vui, hay kể chuyện hoạt động trên trường lớp của trẻ.

Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để ba mẹ tăng năng lượng và vi chất dinh dưỡng sau bữa ăn tối cho trẻ, với những món phụ như trái cây, bánh nhẹ mà trẻ thích hoặc uống 1 ly sữa có DHA & MFGM… Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa 2 hợp chất này có vai trò tích cực trong việc phát triển kết nối thần kinh, đặc biệt là trong lúc ngủ của trẻ.


Hugging time

Hugging time là hoạt động diễn ra trên giường không nên thiếu. Bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ. Hoạt động này không nhất thiết phải có cả ba và mẹ. Hugging time chỉ cần 20 phút, gồm đa dạng hoạt động như cùng nhau đọc một quyển sách, kể chuyện vui, ca hát… 

Gợi ý: Những quyển sách nên đọc trước giờ ngủ cho trẻ phát triển trí não

 


Một số hoạt động khuyến khích trong khoảng thời gian Hugging time giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo là:

– Chơi tưởng tượng: Đặt vấn đề cho trẻ tưởng tượng. Ví dụ như “nếu con là một chú bướm thì sao nhỉ?” Sau đó là phát triển vấn đề “Là con bướm thì sẽ có cánh, thì sẽ làm gì nhỉ?”

– Chơi tượng trưng: Dùng một vật thể để tượng trưng cho cuộc trò chuyện. Ví dụ như mẹ cho trẻ chiếc gối nhỏ và đặt cho chiếc gối đó là chiếc điện thoại. Mẹ có thể khuyến khích trẻ tập những cuộc hội thoại như đang tương tác với nhau qua điện thoại.

– Chơi cổ tích: Sau khi đọc xong quyển cổ tích, trẻ thường sẽ có xu hướng thích được hóa thân thành nhân vật trong câu chuyện. Hãy làm sống động trò chơi hơn bằng cách tạo một chiếc đầm xinh đẹp cho công chúa. Hoặc một chiếc áo choàng ngầu cho bé trai bằng chiếc chăn. Và những chiếc gối xung quanh sẽ xây thành lâu đài.

Và đừng quên, kết thúc thời gian hugging time bằng cách ôm hôn và chúc trẻ ngủ ngon.

Tỷ Phú Carlos đã nói: “gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được”. Và với những người làm cha, làm mẹ cũng cần tự hỏi: Liệu điều gì là quan trọng nhất với các con ở giai đoạn tuổi thơ? Câu trả lời đó chính là khoảng thời gian mà ba mẹ dành cho trẻ. Hãy cho con trẻ có được khoảng thời gian tuổi thơ phát triển tốt và hạnh phúc ba mẹ nhé!

Các tin khác