>
>

Ba mẹ có biết: Hoạt động ngoài trời giúp trẻ học toán và khoa học công nghệ tốt hơn?

Tháng Tám 5, 2022

Nghiên cứu mới của Đại học Deakin phát hiện ra rằng trẻ mầm non từ 4-5 tuổi thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời có nhiều khả năng đạt thành tích tốt hơn. Rõ nhất là trong môn toán và khoa học công nghệ khi chúng bắt đầu đi học. Các hoạt động vui chơi, học tập trong công viên, trên bãi cỏ. Hoặc trên cát phát triển kỹ năng về toán học và khoa học kỹ thuật tốt hơn so với trẻ đồng trang lứa ở nhà.

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển tư duy

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bé gái đã có sự tiến bộ rõ rệt trong môn toán và khoa học công nghệ. Khi iPad và đồ chơi được thay thế bằng thiên nhiên. Qua nghiên cứu trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, họ nhận thấy trẻ 4-5 tuổi mạnh dạn hơn. Đặc biệt là tự tin hơn trong việc đặt những câu hỏi. 

Nhà tâm lý học môi trường Louise Chawla nhận thấy rằng. Việc tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung và tăng cường trí nhớ. Nó cũng góp phần làm giảm tỷ lệ trầm cảm.

Đồng tác giả nghiên cứu của Đại học Deakin, Chris Speldewinde cho biết các bé gái học được nhiều nhất các kỹ năng về toán học và khoa học công nghệ. Khi trẻ tham gia các lớp học ngoài trời sẽ rời xa những đồ chơi truyền thống. Như xe đồ chơi dành cho bé trai, búp bê dành cho bé gái. Và đây là lúc để trẻ tương tác một cách sáng tạo với môi trường xung quanh. Học những kỹ năng cơ bản quan trọng về toán học và khoa học công nghệ.

 

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển thể lực

Mỗi hoạt động tương tác này có những lợi ích riêng. Nhưng tác động tổng thể của những hoạt động ở ngoài trời thì rất rõ ràng. Sức khỏe thể chất của trẻ tốt hơn, tăng cường sự sáng tạo, tập trung và tự tin. Ngoài ra còn củng cố kĩ năng cộng tác và các mối quan hệ. Và góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường quanh trẻ.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng hoạt động ngoài trời còn giúp giảm tỷ lệ cận thị ở trẻ em. Do cường độ ánh sáng cao bên ngoài có thể kích thích sự tăng trưởng võng mạc. Nói chung, học tập ngoài trời đưa trẻ em đến với các địa điểm tham quan. Giúp mở rộng vốn kiến thức ngoài gia đình và trường học.

 

Hiện nay tại Việt Nam cũng đã có những trường mẫu giáo đưa hình thức học tập ngoài trời vào chương trình giảng dạy. Việc chuyển sang hình thức học tập này phản ánh xu hướng “Lớp học ngoài trời”. Đã phổ biến trong giáo dục mầm non ở Châu Âu từ những năm 1950.

Nhưng cần lưu ý là khu vực vui chơi học tập ngoài trời cần lập hàng bảo bao quanh. Bảo đảm trẻ tránh xa những khu vực nguy hiểm. Mặc khác, các hoạt động ngoài trời sẽ giúp cho các bé có cơ hội tự tin thể hiện bản thân mình hơn khi mọi bé đều có cơ hội tham gia.

Các tin khác