>
>

5 HOẠT ĐỘNG HÈ VUI CHƠI BỔ ÍCH GIÚP TRẺ VUI HỌC

Tháng Tám 4, 2022

Một mùa hè nữa lại về, đây cũng là thời điểm mà trẻ em thường quên đi các hoạt động hè bổ ích. Thay vào đó là việc kết nối với điện thoại, máy tính cũng nhiều hơn bình thường. Điều này khiến các bật phụ huynh không khỏi lo lắng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vào mùa hè, học sinh lớp ba trở lên có thể mất đi 20% khả năng đọc và 27% kiến thức toán đã tiếp thu được trong năm học trước. Đây được gọi là hao hụt kiến thức sau hè (summer learning loss) – một hiện tượng tương đối bình thường. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là sự hao hụt kiến thức sau hè này lại trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Cũng theo nghiên cứu, học sinh lớp bảy trở lên trong hao hụt 36% khả năng đọc và 50% kiến thức toán.

Vậy tại sao không sử dụng thời gian hè để giúp trẻ rời mắt khỏi màn hình một chút? Một số các gợi ý bên dưới sẽ giúp ba mẹ làm được điều đó.

1. Viết nhật ký

Viết nhật ký là một phương pháp được chứng minh là giúp giảm stress, lo lắng, trầm cảm. Điều mà tất cả mọi người, kể cả trẻ em, đều đang phải vật lộn. Mặc khác, viết nhật ký còn cho phép trẻ rèn luyện kỹ năng viết, thể hiện cảm xúc và trí sáng tạo. Nhật ký là nơi cho trẻ viết về bất cứ điều gì chúng muốn. Kể cả những “bí mật thầm kín” nhất của trẻ. Đây là một hoạt động tuyệt vời. Có thể thực hiện vào đầu hoặc cuối ngày, và cũng là việc ba mẹ có thể làm cùng con.

Mẹo: Ba mẹ có thể tìm mua một cuốn nhật ký dành cho trẻ em có sẵn câu hỏi gợi ý để khơi nguồn sáng tạo. Và sử dụng nó để giúp trẻ duy trì hoạt động viết nhật ký.

2. Ngày hoạt động gia đình

Có một sự thật là chúng ta thường quá tập trung vào trí thông minh sách vở (book smart). Đến nỗi quên rằng cũng cần phát triển những loại trí thông minh khác. Làm các công việc bằng tay, lên kế hoạch, xây dựng một cái gì đó từ đầu. Đây là cách tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng đọc, suy luận, tính toán. Và không gì vui sướng bằng việc xây dựng cái gì đó từ con số 0. Ba mẹ cũng có thể điều chỉnh những việc làm đó dựa theo sở thích của con. 

Mẹo: Nếu trẻ thích làm những công việc thủ công, ba mẹ có thể cho trẻ tự mình làm nên những sản phẩm từ các bộ trò chơi thông minh.

3. Khám phá thiên nhiên

Đưa trẻ ra ngoài khám phá thiên nhiên như một phần của hoạt động hè cũng là một hoạt động hấp dẫn không kém. Đối với trẻ nhỏ, những hoạt động có thể chỉ đơn giản là tìm kiếm hòn đá hoặc cành cây có hình thù cụ thể. Đối với trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ nhận diện các loài cây, hoa và động vật cụ thể trong khu vực. Trẻ cũng có thể sưu tầm những mẫu vật dễ lấy. Ba mẹ có thể cung cấp cho trẻ danh sách những mẫu vật đơn giản cần tìm. Hoặc sử dụng câu đố và để trẻ tìm ra manh mối. Sau khi hoàn thành chuyến khám phá, trẻ có thể tạo bộ sưu tập những gì mình tìm thấy.

Mẹo: Nếu không thể ra ngoài khám phá thiên nhiên, ba mẹ hãy thử chơi với bé dưới dạng game thẻ bài.

4. Các trò chơi hoạt động ngoài trời

Hậu giai đoạn đóng cửa do COVID-19, một số trung tâm vui chơi không còn mở cửa. Đây cũng chính là lúc các trò chơi truyền thống như: nhảy dây, lò cò, bắn bi,… quay trở lại. Những hoạt động vui chơi này không chỉ góp phần duy trì những nét đẹp truyền thống của cha ông mà còn giúp cho trẻ có hội nâng cao khả năng miễn dịch tốt cho sức khỏe trẻ. Mùa hè này, ba mẹ hãy tiếp tục để trẻ thỏa sức vui chơi ngoài trời cùng với các bạn của mình nhé.

Trò chơi truyền thống “Ô ăn quan”

5. Hành động tử tế

Ba mẹ nào cũng đều muốn trẻ học hành giỏi ở trường. Song ba mẹ cũng cần lưu tâm đến việc trẻ sẽ phát triển nên người như thế nào. Xây dựng tính cách thậm chí còn quan trọng hơn xây dựng bản báo cáo đẹp. Bằng cách cho trẻ nhìn nhận những gì đang diễn ra trên đất nước qua góc nhìn văn hóa. Trẻ có thể lan tỏa những điều tích cực xung quanh trẻ. Những hành động tử tế có thể đơn giản như viết thư cho ông bà, lễ phép với người lớn. Đối xử tốt với động vật, sẻ chia với những bạn khó khăn hơn mình,…

Thời gian rời mắt khỏi màn hình khuyến khích sự phát triển thể chất và xã hội lành mạnh. Thậm chí có cách kết hợp công nghệ như một phần của hoạt động vừa học vừa chơi ngoài trời. Bài viết này đề cập những hoạt động vui chơi mang tính giáo dục. Không chỉ giúp trẻ duy trì động lực học tập trong suốt mùa hè, mà còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cũng như tạo nên thông lệ mùa hè là khoảng thời gian dành cho những kỷ niệm gia đình đặc biệt, đáng nhớ.

Các tin khác