/
/
giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT

Đã Đến Lúc Cần Chú Trọng Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên LGBT

10/08/2023

Thực trạng giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT năm 2023

Giáo dục giới tính quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên LGBT. Tuy nhiên, phần lớn kiến thức con em chúng ta học được ở trường về giới và giới tính đều đã lỗi thời. Vì vậy, với tư cách là người làm cha, làm mẹ, chúng ta cần làm gì để nâng cao kiến thức giảng dạy ở trường về giáo dục giới tính.

sức khỏe giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT

Sau đây, các bạn hãy cùng Phan Thị tìm hiểu xem họ trả lời như thế nào nhé!

 

Theo Khảo Sát 2023 của Parents Sex Education, 1.500 phụ huynh nghĩ gì về giáo dục giới tính hiện nay

Tại Mỹ, trẻ em và thanh thiếu niên có được tiếp nhận kiến thức ở trường về giáo dục giới tính hay không. Còn tùy thuộc vào nơi cha mẹ chúng sinh sống. Trong khi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association). Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics). Và Hiệp hội Y tế và Sức khỏe Vị thành niên (Society for Adolescent Health and Medicine). Đều ủng hộ giáo dục giới tính ở trường, thì chỉ có 29 tiểu bang và District of Columbia thực hiện. Và giáo dục giới tính được cung cấp ở các mức độ khác nhau tùy theo tiểu bang. Theo một nghiên cứu của Viện Guttmacher, phần lớn thanh thiếu niên không được tiếp cận thông tin. Các biện pháp tránh thai trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Việc tiếp cận thông tin về sức khỏe giới tính thậm chí còn tồi tệ hơn nữa với thanh thiếu niên LGBT da đen, bản địa, và da màu khác.

 

Chính Sách Giáo Dục Giới Tính 

Ngày nay, chỉ có bảy tiểu bang của Mỹ có chính sách yêu cầu đưa thông tin sức khỏe giới tính. Dành cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT vào trong trường học. Phần lớn tiểu bang miền nam cấm giảng dạy về LGBT. Hoặc yêu cầu nhà giáo dục nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực của LGBT đến cộng đồng. Ngoài ra, 70% tiểu bang cho phép phụ huynh từ chối giáo dục giới tính cho con em mình. Theo khảo sát của Human Rights Campaign và Đại học Connecticut, trong số hơn 12.000 học sinh LGBT, chỉ có 20% trẻ em và thanh thiếu niên LGBT da đen, và 13% trẻ em và thanh thiếu niên LGBT gốc Latinh cho biết họ được tiếp cận thông tin sức khỏe giới tính ở trường. Tỷ lệ này giảm xuống còn 13% đối với trẻ song tính, và 10% đối với trẻ chuyển giới.

 

Báo cáo do Reproductive and Gender Equity (URGE) công bố

Khi thông tin sức khỏe giới tính liên quan đến đồng tính bị loại khỏi chương trình giảng dạy. Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phải tự mình tìm kiếm thông tin. Về sức khỏe giới tính và bệnh lây qua đường tình dục. “Thật không may, nhiều thông tin trên mạng về sức khỏe giới tính không phù hợp với lứa tuổi. Hoặc không chính xác về mặt y tế, khiến trẻ em LGBT chịu nhiều thiệt thòi vì thông tin sai lệch,”. Muốn thay đổi, chúng ta cần xóa bỏ hệ thống định chuẩn hóa dị tính (heteronormativity) và hệ nhị nguyên giới (gender binary).

 

Lịch sử giới và giới tính

Chúng ta cần khám phá xem sự hiểu biết của chúng ta về giới và giới tính bắt nguồn từ đâu. Phần lớn những gì chúng ta biết về chủ đề này là kết quả của chủ nghĩa thực dân định cư. Nhiều nền văn hóa, chẳng hạn như các bộ lạc bản địa, tôn vinh quyền tự do tình dục và giới tính linh hoạt (gender fluidity). Trẻ em và thanh thiếu niên LGBT (đồng tính, chuyển giới, và song tính) được xem là người bình thường.

 

Quan niệm về hệ nhị nguyên giới

Là của người phương Tây, ra đời với mục đích thuộc địa hóa. Người da trắng thượng đẳng đặt ra luật lệ hà khắc xoay quanh sự thuần khiết, tình dục khác giới, và chế độ một vợ một chồng. Bất cứ điều gì nằm ngoài luật lệ này đều gặp phải sự thù địch và bạo lực. Đồng tính luyến ái bị coi là bất hợp pháp, và nó vẫn còn tồn tại ở nhiều thuộc địa cũ của Anh cho đến ngày nay.

 

Định hình lại cuộc trò chuyện và tìm hiểu những điều cơ bản

Thật không may, người da trắng thượng đẳng vẫn ảnh hưởng đến quan niệm của chúng ta về giới và giới tính. Giáo dục giới tính tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ chỉ chú trọng vào việc kiêng quan hệ tình dục, và hơn 20 tiểu bang thông qua luật ảnh hưởng đến trẻ chuyển giới. Trách nhiệm cung cấp thông tin “đúng đắn” thường được đặt lên vai phụ huynh và các nhà giáo dục. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ phù hợp khi trò chuyện xoay quanh giới tính.

sức khỏe giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT

 

Nghiên cứu cho thấy giáo dục giới tính toàn diện

Không chỉ góp phần xóa bỏ quan niệm lỗi thời của người da trắng thượng đẳng. Mà còn thúc đẩy bình đẳng giới và quyền bình đẳng của trẻ em và thanh thiếu niên LGBT. Nhằm khuyến khích đưa giáo dục giới tính vào trường học, chúng ta cần định nghĩa lại một số thuật ngữ cơ bản dưới góc nhìn hòa nhập.

  • Khởi đầu bằng việc nhấn mạnh rằng giới và giới tính là hai thuật ngữ khác nhau

Không ảnh hưởng lẫn nhau. Giới tính (sex) là thuật ngữ áp dụng khi sinh, quyết định do chuyên gia y tế đưa ra. Chủ yếu dựa trên giải phẫu học (cơ quan sinh dục ngoài), đôi khi cả nhiễm sắc thể, và hormone. Giới (gender) luôn dựa trên hệ nhị nguyên giới. Dẫn đến các khuôn mẫu xoay quanh vai trò, mối quan hệ, và loại hoạt động tình dục của con người.

  • Trò chuyện xoay quanh sức khỏe giới tính

Hiểu và khẳng định điều này có thể thay đổi đáng kể cách nghĩ của trẻ về cơ thể chúng. Quan trọng hơn nữa, chúng ta đưa trẻ em và thanh thiếu niên LGBT.

Trường học là nơi bạn học về cơ thể mình. Tại sao không mở rộng cuộc trò chuyện để bao gồm cả kiến thức về bản dạng giới và xu hướng tình dục?

Chăm sóc sức khỏe giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT

Người thuộc cộng đồng LGBT có tỷ lệ chênh lệch sức khỏe ở mức đáng báo động.

Nói chung, người song tính có tỷ lệ nhiễm HPV và các vấn đề sức khỏe tình dục cao hơn. Do không thể công khai giới tính với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Người chuyển giới gặp phải sự chênh lệch đáng kể về sức khỏe. Vì không được tiếp cận chuyên gia am hiểu về sức khỏe liên quan đến người chuyển giới. Chênh lệch sức khỏe có thể bắt đầu từ sớm. Khi trẻ em và thanh thiếu niên cảm thấy không thể tin tưởng vào chuyên gia chăm sóc sức khỏe giới tính. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong chăm sóc sức khỏe. Góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng chênh lệch sức khỏe.

Giáo dục giới tính danh cho LGBT

Giống như giáo dục giới tính, y học xoay quanh định chuẩn hóa dị tính. Điều này có thể tạo ra sự thiên vị vô thức hay cố ý. Dưới nhiều hình thức trong quá trình điều trị. Sự thiên vị có thể biểu hiện theo những cách sau: cho rằng chỉ những cặp vợ chồng dị tính mới có thể có con. Chỉ những phụ nữ hợp giới mới có thai, xóa người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới. Họ không nhận thông tin chăm sóc phụ khoa, từ chối sử dụng đúng đại từ. Khăng khăng sử dụng tên khai sinh của người chuyển giới. Hoặc tiếp tục nhầm lẫn giới tính ai đó dù đã chỉnh sửa.

Những rào cản đối với người LGBT trong chăm sóc sức khỏe. Đồng nghĩa với nhiều người từ chối sự chăm sóc cần thiết. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể đi đúng hướng bằng cách đào tạo nhân viên về các vấn đề sức khỏe của người LGBT. Thu thập dữ liệu về bản dạng giới và xu hướng tình dục, và làm việc với cộng đồng LGBT. Dạy trẻ em và thanh thiếu niên LGBT về chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm bác sĩ hỗ trợ có thể tạo nên sự khác biệt.

Tăng cường giáo dục giới tính: Cha mẹ nên làm gì?

Phụ huynh cần hỏi nhà trường về giáo dục giới tính ở mỗi cấp. Theo tiến sĩ Ericka Burns, nhà sáng lập SACPOP. Tổ chức thanh niên chuyên giải quyết vấn đề sức khỏe tình dục trong cộng đồng BIPOC. Phụ huynh nên đưa con vào các cuộc nói chuyện về chương trình giáo dục giới tính trong cuộc họp với nhà trường. “Trẻ em và thanh thiếu niên cần nói lên tiếng nói của mình, và phụ huynh cần ủng hộ chúng,”.

sức khỏe giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT
Đã đến lúc cần chú trọng giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBT

Tiến sĩ Jess O’Reilly, nhà tình dục học, nhân vật truyền hình đề xuất. “Các bậc cha mẹ dị tính nên tham gia cùng phụ huynh, học sinh, và giáo viên LGBT. “Điều này không chỉ liên quan đến việc tham gia các sự kiện ủng hộ. Mà còn đa dạng về giới và xu hướng tình dục. Giúp đi đầu trong các sáng kiến. Công việc điều phối sự kiện Pride không nên dành riêng cho người LGBT.”

Tiến sĩ O’Reilly cũng đề xuất các gia đình nên quyên góp sách báo phản ánh sự đa dạng về giới, xu hướng tình dục. Mối quan hệ cho nhà trường, cũng như sử dụng ngôn ngữ trung tính khi nói chuyện với phụ huynh. Bà nói thêm rằng bạn không nên đợi phụ huynh, học sinh, hay giáo viên LGBT xuất hiện trước. Rồi bạn mới lên tiếng ủng hộ quyền và công lý cho người LGBT.

Nguồn: parents

Xem một số sản phẩm sách truyện thiếu nhi của Phan Thị tại đây

Các tin khác