Nhìn lại Đường Sách 2014 – Nét văn hóa Tết Sài Gòn

Theo thông tin chính thức từ  UBND Thành phố Hồ Chí Minh , lễ hội Đường hoa và đường sách 2015 với chủ đề “ Bản sắc Việt – Hào khí Việt Nam” sẽ khai mạc vào ngày 16/2 /2015 tức 28 tháng Chạp, kéo dài đến 22/2 trên tuyến đường Hàm Nghi, từ Ngã tư Hồ Tùng Mậu – Hàm Nghi đến đường Tôn Đức Thắng. Như vậy, chưa đầy một tháng nữa, người dân thành phố sẽ lại được hòa mình trong không khí Tết đầy nhân văn tại Đường sách 2015 – nét đặc trưng Tết Sài Gòn.

Trong thời gian đón chờ, chúng ta cùng điểm lại những nét đặc sắc đã làm nên thành công của Đường sách 2014 nhé.

Các vị lãnh đạo, Trung ương và TP HCM cắt băng khai mạc Đường sách Tết

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Ngọ – năm 2014 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu” diễn ra trong bốn ngày ( 28/1 đến 3/2/2015) tại các tuyến đường Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế (quận 1) với nhiều “món ăn tinh thần” bổ ích cho người dân thành phố, đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chủ quyền biển đảo, đại tướng Võ Nguyên Giáp và đờn ca tài tử Nam Bộ.

Các sách vở liên quan đến đờn ca tài tử Nam Bộ
Đường  sách dành hẳn một khu triển lãm 80 hình ảnh của Đại tướng theo 4 chủ đề: Đại tướng trong lòng dân, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng với bạn bè quốc tế, Vị tướng của hòa bình. ( Nguồn: internet)

Đường sách 2014 quy tụ hàng trăm đầu sách thuộc đủ thể loại như Sách và văn hoá, Sách và tri thức, Sách với chủ quyền đất nước, Sách được nhiều người yêu thích. Độc giả có thể đọc sách về các vấn đề kinh tế, văn hóa, phong tục tập quán tại các khu vực sách tổng hợp, sách điện tử, café sách,…Trong đó nổi bật nhất là khu Sách với chủ quyền đất nước, với 395 quyển sách, trong đó có cả sách nói, sách hình minh họa và sách chữ nổi, cùng với nhiều bản đồ cỡ lớn chứng tỏ chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ban trẻ đọc say sưa tại Khu sách chủ quyền đất nước (nguồn : internet )
Người dận thành phố tập trung rất đông tại các quầy sách ( nguồn: Internet)
Các bạn trẻ thích thú với nhiều quyển sách hay ( nguồn: Internet )

Tham dự lễ hội có các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn theo các chủ điểm khác nhau, thu hút đông đảo người dân thành phố ở mọi lứa tuổi, từ thiếu nhi cho đến người trưởng thành.

Các bạn nhỏ rất thích khu truyện tranh

Đơn cử, với chủ điểm: Truyện tranh Việt Nam trên con đường tri thức, khu vực trưng bày của công ty Phan Thị tại lễ hội Đường Sách 2014 đã  tạo ra sân chơi bổ ích cho tất cả các đối tượng độc giả yêu thích đọc truyện tranh.

Ngoài các tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt, Học Sinh Chân Kinh … do công ty Phan Thị sản xuất, khu vực này còn xuất hiện nhiều tựa truyện tranh hay từ các nhà xuất bản có uy tín tại Việt Nam. Đặc biệt, khu vực chụp ảnh với hàng trăm mô hình ngộ nghĩnh đáng yêu , hoạt động  vẽ chân dung do họa sĩ Phan Vũ Linh đảm nhận và giao lưu cùng nhóm B.R.O – tác giả truyện tranh Học Sinh Chân Kinh  đã tạo ra một trong những điểm nóng hấp dẫn nhất, cũng như dấu ấn đặc sắc tại Đường sách 2014.

Nhóm họa sĩ truyện tranh học Sinh Chân Kinh B.R.O giao lưu cùng bạn đọc 
Mô hình Trạng Tí và Thuyền thu hút đông đảo người dân thành phố tham quan, chụp hình 
Bạn nhỏ được ba mẹ chụp hình cùng chú Dế Rô Bốt đáng yêu 
Các nhân vật trong truyện tranh Học Sinh Chân Kinh

Đến với Đường sách 2015, 3 chủ đề thể hiện trên các đoạn đường sẽ là: “Hào khí Việt Nam – Vinh quang Việt Nam – Bản sắc Việt Nam” cùng các ý tưởng trang trí hướng đến thành tựu của thành phố. Hy vọng rằng, Đường sách năm nay sẽ mang lại cho người dân Thành phố một cái Tết thật ý nghĩa và nhiều điều bất ngờ, hấp dẫn hơn nữa.

————————————————————————
Phan Thị – Đại sứ truyền thông văn hóa Việt
  • Share: